“Siêu bịp” tự đóng nhiều vai, 22 lần lừa tiền các giám đốc

(PLVN) - Đó là bị cáo Đoàn Phước Vỹ (SN 1988, trú thôn Xuân Lạc 1, xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang) vừa bị TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

“Siêu lừa” Đoàn Phước Vỹ tại tòa

“Siêu lừa” Đoàn Phước Vỹ tại tòa

Theo cáo trạng, Vỹ là nhân viên Công ty TNHH MTV Thiết kế xây dựng Sanatech Land (đơn vị trực thuộc Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến Sào Khánh Hòa). Vỹ nói “có mối quan hệ quen thân với lãnh đạo Yến sào Khánh Hòa, có khả năng xin việc làm tại đây với giá 40 triệu đồng/trường hợp”. Từ tháng 7/2016 đến tháng 9/2017, Vỹ đã gom 10 hồ sơ của những người xin việc, nhận 540 triệu đồng, nhưng không thực hiện xin việc làm.

Để kéo dài thời gian hứa xin việc làm, Vỹ sử dụng CMND của một bạn học cũ để đăng ký số điện thoại. Vỹ cho những người xin việc số điện thoại trên và bịa rằng đây là số điện thoại của Giám đốc Công ty để những người xin việc trực tiếp liên hệ khi cần biết thông tin tình hình. Khi các nạn nhân điện thoại đến thì Vỹ giả giọng nói “hứa hươu, hứa vượn”. Đến tháng 4/2017, Vỹ làm giả một số giấy tờ của Yến sào Khánh Hòa gồm: Tờ trình về việc ký hợp đồng lao động, Hợp đồng lao động… đưa các nạn nhân xem nhằm mục đích kéo dài thời gian. 

Từ tháng 6/2017 đến tháng 8/2017, do những người xin việc liên tục gây áp lực nên Vỹ đã làm giả các hợp đồng lao động và tự ký phần chữ ký Giám đốc, sau đó giả giọng lãnh đạo công ty gọi điện thoại với các nạn nhân đề nghị ký vào hợp đồng, sau đó Vỹ thu lại “mang về công ty đóng dấu”. 

Ngày 5/9/2017, các nạn nhân đến Công ty Yến sào và được thông báo Công ty không nhận được hồ sơ xin việc của những người này. Các nạn nhân làm đơn tố cáo Vỹ đến Cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa. Quá trình điều tra, Vỹ khai nhận hành vi của mình.

Trong quá trình điều tra còn xác định Vỹ có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều nạn nhân với thủ đoạn khác. Theo đó, khoảng tháng 5/2017, Vỹ biết nữ Giám đốc Công ty Cổ phần SDC có nhu cầu ký kết hợp đồng với chủ đầu tư của các dự án xây dựng. Vỹ bịa chuyện đang làm tại Phòng phụ trách xây dựng thuộc Yến sào Khánh Hòa, có thể giúp SDC tham gia vào 3 dự án.

Vỹ đưa nạn nhân đến địa điểm dự án Khu công nghiệp Sông Cầu - huyện Khánh Vĩnh và tại thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa để nạn nhân tin tưởng. Tin Vỹ, nữ Giám đốc đã đến gặp Vỹ tại khu vực trước Công ty Yến sào Khánh Hòa và đến nơi ở của Vỹ để giao 120 triệu đồng. Hòng kéo dài thời gian, Vỹ soạn thảo mẫu hợp đồng đưa nạn nhân. 

Nữ Giám đốc này tiếp tục giới thiệu Vỹ với hai người bạn là Giám đốc Công   ty TNHH Xây dựng và Cơ điện An Thái, Giám đốc Công ty TNHH Toàn Đạt, cũng đang có nhu cầu tìm kiếm các dự án xây dựng trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Để tạo niềm tin cho 3 vị Giám đốc, Vỹ tự tạo hộp thư điện tử và dùng điện thoại tự xưng Trưởng ban Quản lý dự án và Phó Giám đốc Công ty Yến sào để liên hệ trao đổi, cung cấp thông tin sai sự thật để các nạn nhân tin tưởng việc Yến sào Khánh Hòa có chủ trương hợp tác với các doanh nghiệp này. Từ tháng 7/2017 đến tháng 2/2018, Vỹ đã 22 lần yêu cầu các nạn nhân chuyển số tiền hơn 2,2 tỷ đồng.

Chưa hết, trong thời gian được chủ hộ bảo lãnh cho nhập khẩu vào số nhà 168/8 Trần Nguyên Hãn, Nha Trang, Vỹ được nhờ giới thiệu bán lô đất 150m2. Vỹ đăng tin bán lô đất trên trên mạng xã hội, sau đó lừa của một người mua số tiền 210 triệu đồng.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm