Tàng "Keangnam“ xin ngồi trước vành móng ngựa

(PLO) - Theo đúng kế hoạch, sáng nay (8/12), TAND tỉnh Bắc Ninh đưa trùm ma túy Tráng A Tàng (tức Tàng "Keangnam", SN 1982, ở tiểu khu 70, thị trấn Nông trường Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La) và đồng phạm ra xét xử tại trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh.

Hội đồng xét xử ngày 8/12

Hội đồng xét xử ngày 8/12

Thành phần HĐXX gồm 5 người. Chủ tọa phiên tòa là ông Vũ Công Đồng – Phó Chánh án TAND tỉnh Bắc Ninh; đại diện VKS gồm ông Lê Minh Sơn và ông Đoàn Xuân Doanh giữ quyền công tố. Phiên tòa cũng có sự tham gia tranh tụng của 20 luật sư bào chữa cho 12 bị cáo trong vụ án này.
Đúng 8h40 phút, chủ tọa Vũ Công Đồng công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử. Sau khi công bố quyết định ra xét xử, HĐXX bắt đầu kiểm tra căn cước các bị cáo.
Trùm ma túy Tráng A Tàng (tức Tàng keangnam")
Ngay khi chủ tọa bắt đầu phiên tòa, Tráng A Tàng đã trình bày do vấn đề về sức khỏe (bệnh Gout) nên xin HĐXX cho phép bị cáo được ngồi nghe và trả lời. HĐXX đưa ra quan điểm bị cáo vẫn phải đứng dậy khi HĐXX hỏi và trả lời, khi nào mệt thì mới được phép ngồi. 
Sau đó, HĐXX chuyển sang phần xét hỏi. Mở đầu, công tố viên công bố bản cáo trạng truy tố Tàng Keangnam và đồng phạm. Đại diện VKS công bố kết quả điều tra bổ sung vụ án.
Đại diện VKS công bố bản cáo trạng. 
Theo bản kết luận điều tra bổ sung của CQĐT - Bộ Công an, trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã cấp giấy chứng nhận người bào chữa cho luật sư Bùi Việt Anh, Đoàn Văn Trung (Văn phòng Luật sư quốc tế Bình An) và luật sư Đào Anh Dũng (Văn phòng Luật sư Hoàng Sơn), đều thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội trong việc bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Sồng A Nếnh. 
Trong các lần hỏi cung bị can Nếnh luôn có sự tham gia của các luật sư này.
Tương tự, Tráng A Tàng cũng được luật sư Phạm Trường Long (Văn phòng Luật sư Hưng Thạch - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) bào chữa theo giấy chứng nhận người bào chữa do CQĐT cấp, theo đúng trình tự, thủ tục tố tụng hình sự.
Tại giai đoạn điều tra, luật sư Phạm Trường Long cũng nhiều lần tham dự hỏi cung đối với Tàng Keangnam và can phạm này thừa nhận lời khai của đối tượng từ đầu đến cuối đều đúng sự thật.
“Quá trình làm việc, Tráng A Tàng không bị bức cung, mớm cung, dùng nhục hình để buộc khai sai sự thật” - kết luận điều tra bổ sung khẳng định.
Về yêu cầu xác minh, làm rõ 2 can phạm liên quan là Giàng A Đua (bố vợ Tàng) và Giàng A Chứ (anh vợ Tàng), CQĐT đã làm việc với cơ quan công an địa phương. Kết quả cho thấy, cả 2 đối tượng này đã nhiều lần bị Công an tỉnh Sơn La, Công an tỉnh Quảng Ninh và Bộ Công an phát lệnh truy nã nhưng vẫn chưa bắt được.
Trong vụ án này, Tàng Keangnam cùng 11 đối tượng liên quan bị VKSND Tối cao (nay là VKSND cấp cao tại Hà Nội) ủy quyền cho VKSND tỉnh Bắc Ninh truy tố ra trước cơ quan xét xử cùng cấp về tội “Mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy”, theo khoản 4, Điều 194-BLHS.
Tàng cùng các bị cáo liên quan tại tòa.
Theo truy tố, đường dây tội phạm do trùm ma túy người Tây Bắc cầm đầu đã mua bán tổng cộng 2.181 bánh heroin và hơn 600 viên ma túy tổng hợp, thời gian từ 2009 đến tháng 7/2013. Trong đó, nhánh tội phạm do Tàng "Keangnam" trực tiếp cầm đầu mua bán 1.791 bánh và nhánh do Giàng A Nhà điều hành mua bán 390 bánh heroin.
Đường dây ma túy “khủng” này bị triệt hạ vào ngày 26/7/2013, khi Tráng A Tàng, Giàng Thị Sua và Tráng A Nếnh vận chuyển 265 bánh heroin cùng 553 viên ma túy lên Bắc Giang tiêu thụ thì bị phát hiện.
Tại tòa, Tàng trình bày bước chân vào nghề buôn bán ma túy từ năm 2006 và chỉ giao dịch với riêng Thảo. Toàn bộ số hàng trắng do chính tay Tàng nhét ma túy vào cánh cửa xe và thùng xe đã được "độ" để mang cho Thảo.
Hôm bị bắt, bị cáo và vợ ngồi ở một xe khác, Nếnh là người trực tiếp lái xe chở ma túy lên Bắc Giang. Hơn 500 viên hồng phiến mà Tàng mang theo lúc bị bắt là mang "tặng" riêng cho Thảo vì đã buôn bán với nhau nhiều lần.
Trả lời HĐXX, Tàng khai nhận, lần cuối cùng bị bắt là lần mang nhiều ma túy nhất, tổng số đi là 12 lần và là người giao dịch trực tiếp, vợ và Nếnh chỉ là người đi cùng chứ không biết đến việc Tàng trao đổi gì với Thảo.
"Vợ và gia đình bị cáo không liên quan gì", Tàng khai tại tòa.
Những lần giao dịch, có lần thì Thảo đưa tiền luôn cho Tàng khi nhận ma túy, có lần thì lại mang tiền xuống Hà Nội trả cho Tàng. 
Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Giấu ma túy trong gói băng vệ sinh

Giấu ma túy trong gói băng vệ sinh

(PLVN) - Được Phúc nhờ đổi ma túy kém chất lượng để lấy “hàng chuẩn”, Hồng đồng ý. Khi Hồng đang cầm gói băng vệ sinh có chứa ma túy di chuyển trên đường thì bị bắt. 
Đọc thêm