Tiết lộ khó tin về kẻ gây thảm án chấn động Yên Bái

(PLO) - Dư luận đang phẫn nộ trước tội ác của kẻ gây ra vụ thảm án chấn động ở Yên Bái, tuy nhiên, Trưởng thôn Cài, xã Lâm Giang, (Văn Yên, Yên Bái) lại có tiết lộ khó tin về Đặng Văn Hùng.
Theo vị trưởng thôn, Đặng Văn Hùng là người chịu thương chịu khó, và khá hiền lành. Người bố của Hung thủ cũng cho rằng con ông vốn là ngoan ngoãn, chịu thương chịu khó,
Trước khi diễn ra phiên xử bị cáo Đặng Văn Hùng, phóng viên đã tìm về thôn Cài và được trưởng thôn là ông Lý Văn Quyết dẫn đường vào tận nhà của bị can Hùng để thu thập thông tin.
Tính từ mặt đường quốc lộ của xã Lâm Giang vào trong nhà Hùng cách khoảng 3km đường rừng rất khó đi. Khi vào gần tới nhà Hùng, phóng viên không khỏi ngỡ ngàng trước những gì nhìn thấy.
 Ngôi nhà bị can Hùng sống "biệt lập" với bà con hàng xóm.
Ngôi nhà Hùng sống “biệt lập” với bà con hàng xóm thôn Cài và nằm ngay chân một quả đồi của xã, phóng viên đã phải đi qua một khe suối nhỏ mới tới được nhà Hùng.
Trong tâm trạng đau đớn, ông Đặng Văn Mừu, bố đẻ của Đặng Văn Hùng - nghi phạm gây ra vụ thảm án đau xót kể lại: Ông sinh được 4 người con, Hùng là người con thứ hai trong gia đình, từ nhỏ đã không được đi học nhưng rất chăm chỉ chịu khó và rất ngoan ngoãn.
Cách đây khoảng hai tháng, Hùng đi bốc vác từ Lào Cai về nhà và ở nhà luôn từ đó. Khi biết anh Long và chị Hoa thuê chị Nguyễn Thị Hán  (36 tuổi, trú tại xã Tân Hợp, huyện Văn Yên) để làm nương rẫy, nhưng hết việc nên, Hùng đã thuê lại chị Hán để làm phần nương rẫy trên phần đất giáp ranh với gia đình anh Long.
Ông Quyết kể lại, trước đây Hùng là một người dễ gần, chịu khó, hiền lành. Trong mối quan hệ hàng xóm láng giềng Hùng không xích mích với ai. Đã có lần Hùng tham gia khai thác gỗ Bồ Đề và ăn ngủ tại nhà của trưởng thôn.
 Ông Quyết cùng vợ chồng ông Mừu (bố đẻ Hùng).
Từ ngày thuê chị Hán về phát nương rẫy cho gia đình, Hùng thường xuyên ở nhà và cũng chịu khó làm ăn. Hai vợ chồng ông Mừu không đồng ý cho Hùng quan hệ với chị Hán, nhiều lần vợ ông Mừu đã mắng Hùng. Trước sự phản đối quyết liệt của mẹ, có lần Hùng còn dùng súng đe dọa và nói rằng "chỉ cho bà này sống thêm một ngày nữa". Khi ông Mừu can thiệp thì bị Hùng dùng súng kíp dí vào cằm rồi có những lời nói xúc phạm.
Bất lực trước cậu con trai, vợ ông Mừu buồn chán bỏ lên Lào Cai. Gần đây, ông Mừu thấy Hùng ra chợ mua một con dao mang lên lán. Cũng theo lời ông Mừu thì sau khi vụ việc xảy ra, ông nhìn thấy Hùng tay cầm con dao dính đầy máu. Ông Mừu hỏi thì Hùng nói rằng vừa giết hết cả gia đình anh Long.
Từ những thông tin ban đầu và kết quả khám nghiệm hiện trường có thể xác định: Khi tranh chấp đất làm nương và nguồn nước, giữa Hùng và anh Long xảy ra xô xát. Trong lúc tức giận, Hùng dùng dao chém anh Long vào tay. Anh Long sợ hãi bỏ chạy tới cuối nương thì vướng vào cây chắn ngang đường ngã xuống đất.
Ngay sau đó, đối tượng Hùng chém thẳng vào đầu anh long, khiến anh Long tử vong tại chỗ. Sau khi chém anh Long, Hùng quay lại chém chị Phàn Thị Hoa, làm chị  gục chết ngay trên đám nương vừa phát.
Chưa dừng lại ở đó, Hùng xuống lán nương nhà anh Trần Văn Long chém chết em gái của chị Phàn Thị Hoa là Phàn Thị Hà (chị Hà được vợ chồng anh Trần Văn Long nhờ lên trông cháu Phàn Văn Tuyền). Chị Hà bị chém nhiều nhát, gục chết dưới đất giữa lều. Hung thủ tiếp tục ra tay với cháu Tuyền đang nằm giường. Sau khi vụ án xảy ra Hùng đã xuống lều nương lấy hai khẩu súng kíp mang đi cùng với Nguyễn Thị Hán.
Cơ quan Công an cũng xác định được thông tin, đối tượng Hùng từng đánh và dọa giết hai người vợ trước, khiến hai người vợ đó bỏ đi.
Ông Quyết cho hay, khoảng 17h ngày 12/8, nhận thông tin có vụ xô xát xảy ra trên nương nhà anh Long, ông Quyết đã cùng một Công an viên vào tới lán thì phát hiện xác hai dì cháu Phàn Thị Hà và Phàn Văn Tuyền… Qua xác minh được biết, nghi phạm mang theo súng nên ông Quyết và đồng chí công an viên đã về báo ngay lên cơ quan công an cấp trên.
Căn nhà của đối tượng Hùng nằm bên bờ suối, toàn bộ làm bằng tre, nứa. Theo một số người dân thì Hùng chưa có tiền án, tiền sự gì, và còn là cậu của anh Long, chị Hoa.
Hôm nay (28/10), TAND tỉnh Yên Bái sẽ đưa vụ án ra xét xử.
Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm