Trung Quốc phá đường dây rửa tiền hơn 4,4 tỷ USD ở Macau

(PLVN) - Chính quyền Trung Quốc cho biết họ đã phá vỡ một đường dây rửa tiền hơn 4,4 tỷ USD thông qua Trung Tâm đánh bạc châu Á của Macau.

Trung Quốc phá đường dây rửa tiền hơn 4,4 tỷ USD ở Macau

Theo Cảnh sát Macau, tổ chức này được thành lập vào năm 2016 và dùng máy quẹt thẻ (point of sale) - thiết bị được các cửa hàng sử dụng để thực hiện giao dịch bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ - được nhập lậu từ Trung Quốc.

Về lý thuyết, người dân Trung Quốc có thể thực hiện rút tiền từ tài khoản mà vẫn được xem là giao dịch trong nước, do đó “lách” được giới hạn nghiêm ngặt về số tiền mỗi người có thể cầm qua biên giới.

Các công dân Trung Quốc giàu có sống ở đại lục từ lâu đã tìm cách tránh sự kiểm soát vốn của Trung Quốc bằng cách chuyển tiền qua Hồng Kông và Ma Cao.

Trong khi đó, công dân Trung Quốc không được phép rút hơn 100.000 nhân dân tệ (khoảng 15.000 USD) mỗi năm ở nước ngoài bằng thẻ ngân hàng trong nước.

Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết các nhà chức trách đã tìm thấy bằng chứng cho thấy tổ chức do nghi phạm tên Xu điều hành đang sử dụng các máy quẹt thẻ cho phép các con bạc bí mật rút tiền từ sòng bạc của họ bằng đô la Hồng Kông và đồng pataca của Macau.

39 người đã bị bắt trong một loạt các vụ bắt giữ trên khắp Trung Quốc và Ma Cao hồi đầu tháng này, cảnh sát Bắc Kinh cho biết trên tài khoản Weibo chính thức. Cảnh sát Macau cũng đã thu giữ 32 máy quẹt thẻ ở đại lục.

Bắc Kinh tuyên bố sẽ trấn áp tội phạm kinh tế và giữ đồng Nhân dân tệ ổn định trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Mỹ.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm