Truy tố 19 bị can vụ Cty Gang thép Thái Nguyên: Gây thất thoát, lãng phí trên 830 tỷ đồng

(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra (KLĐT), chuyển hồ sơ tới VKSNDTC đề nghị truy tố Mai Văn Tinh, cựu Chủ tịch HĐQT TCty Thép Việt Nam cùng Trần Trọng Hùng, cựu TGĐ Cty Gang thép Thái Nguyên (TISCO) và 17 đồng phạm.

Các đối tượng bị truy tố về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 TISCO và một số đơn vị có liên quan.

Khu nhà máy sản xuất giai đoạn 2 được xây dựng dở dang, bỏ không nhiều năm.

Theo KLĐT, dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 TISCO do Cty CP Gang thép Thái Nguyên làm chủ đầu tư, cấp quyết định đầu tư là Hội đồng quản trị TCty Thép Việt Nam (VNS).

Dự án ban đầu có tổng mức đầu tư được phê duyệt là hơn 3.800 tỷ đồng. Đơn vị trúng thầu xây dựng là Tập đoàn Khoa học Công nghệ và Thương mại luyện kim Trung Quốc (MCC) năm 2007 với giá trị hợp đồng trọn gói hơn 160 triệu USD (hơn 3.500 tỷ đồng).

Sau hơn 11 tháng khởi công xây dựng nhưng MCC chưa hoàn thành thiết kế chi tiết các hạng mục, chưa lựa chọn và ký được hợp đồng với nhà thầu phụ, chưa thi công bất kỳ hạng mục nào của gói thầu nhưng lại có nhiều văn bản gửi TISCO đề nghị kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng. MCC còn đề nghị điều chỉnh giá hợp đồng EPC với tổng chi phí tăng thêm là hơn 138 triệu USD (hơn 3.000 tỷ đồng).

Trần Trọng Mừng, TGĐ TISCO đã ký văn ban gửi Bộ Công Thương và VNS đề nghị "cho giải quyết đặc cách" phạm vi được điều chỉnh về giá thiết bị và các chi phí khác đối với dự án. Ông Mừng không chỉ đạo áp dụng điều khoản để dừng hợp đồng, báo cáo người có thẩm quyền xem xét hủy đấu thầu, thu hồi tiền tạm ứng mà "quyết tâm bằng mọi biện pháp tiếp tục thực hiện dự án". 

Việc làm của TGĐ TISCO khiến dự án phải dừng thi công, gây thất thoát, lãng phí trên 830 tỷ đồng (đây là khoản lãi vay hàng tháng TISCO đã trả cho các ngân hàng trên tổng số vốn vay trên 3.000 tỷ để đầu tư dự án).

Dự án đã thanh toán cho nhà thầu trên 92% giá trị hợp đồng nhưng các hạng mục đều chưa hoàn thành. 

Mai Văn Tinh, Chủ tịch HĐQT VNS, bị cáo buộc nhận thức rõ hợp đồng trọn gói này không được điều chỉnh giá, không thuộc trường hợp điều chỉnh theo thông tư của Bộ Xây dựng, việc điều chỉnh là vi phạm pháp luật....Tuy nhiên, Tinh lại đề nghị kéo dài thời gian và tăng giá hợp đồng ETC thêm trên 138 triệu USD mà không có cơ sở.

Tinh còn chỉ đạo các bộ phận, phòng ban tại VNS, TISCO tổ chức đàm phán với nhà thầu và chỉ đạo cán bộ cấp dưới soạn thảo để ký các văn bản điều chỉnh báo cáo, đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng cho điều chỉnh chi phí dự toán phần C, điều chỉnh hợp đồng ETC tăng thêm 15.57 triệu USD (hơn 340 tỷ đồng).

"Đây là nguyên nhân dẫn đến TISCO không kiểm soát được chi phí đầu tư vào dự án, không ràng buộc trách nhiệm của nhà thầu về tiến độ, giá trị hợp đồng, làm dự án phải dừng thi công, gây thất thoát, lãng phí trên 830 tỷ đồng", KLĐT nêu.

CQĐT xác định, tính đến 31/12/2018, TISCO đã đầu tư cho dự án hơn 4.400 tỷ, trong đó vốn vay VDB Bắc Kạn – Thái Nguyên là 1.400 tỷ đồng, vay Vietinbank Hà Nội 1.600 tỷ đồng.

Dự án đã quá thời hạn được phê duyệt gần 10 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành; số tiền hơn 830 tỷ đồng mà TISCO đã trả các ngân hàng từ khi dự án chậm tiến độ, dừng thi công đến thời điểm vụ án bị khởi tố là hậu quả thiệt hại của vụ án.

Bị cáo buộc là chủ mưu, Mừng bị truy tố theo khoản 3, điều 219 Bộ luật Hình sự 2015 về tội Vi phạm quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, khung hình phạt 10-20 năm. Đây cũng là khung truy tố với Tinh.

Trong 17 bị can còn lại của vụ án có Nguyễn Trọng Khôi, cựu Phó TGĐ VNS; Đậu Văn Hùng, cựu TGĐ VNS; Trần Văn Khâm, cựu chủ tịch HĐQT, TGĐ TISCO; Ngô Sỹ Hán, cựu phó TGĐ, Trưởng Ban Quản lý dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm