Vợ của “bầu Kiên” bị thẩm vấn tại tòa

(PLO) - Sáng nay, HĐXX tiếp tục ngày thứ 3 vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm bắt đầu. Bà Đặng Ngọc Lan đã bị thẩm vấn về hành vi trốn thuế của chồng. 

Vợ "Bầu" Kiên tại tòa

Vợ "Bầu" Kiên tại tòa

Khi HĐXX thẩm vấn bà Đặng Ngọc Lan về hành vi trốn thuế của ông Kiên, bà Lan trình bày: “Tôi tin tưởng vào chồng tôi nên tôi nghĩ là tôi không sai”.

Theo lời bà Lan, bà không tham gia điều hành ở Công ty B&B mà do chồng bà, ông Kiên để bà làm giám đốc, việc điều hành do ông Kiên thực hiện, bà không biết gì về hoạt động của công ty.

Vì tin tưởng chồng nên khi ông Kiên đưa giấy tờ gì thì bà đều ký và ký ở nhà vì giai đoạn đó bà sinh con. Ông Kiên không giải thích và bà cũng không hiểu các hoạt động kinh doanh của B&B.

Bà Nguyễn Thúy Hương, em gái “bầu” Kiên cũng nhiều lần nói rằng ông Kiên rất giỏi kinh doanh và là anh em trong nhà nên bà rất tin tưởng ông Kiên.

“Khi đó anh Kiên gợi ý tôi đầu tư thì tôi đầu tư. Về hoạt động ủy thác thì tôi hiểu là tôi không có năng lực nên ủy thác cho B&B đầu tư hộ. Tôi không phải ký quỹ, kd có lãi tôi hưởng 99%, trả phí 1% lỗ phải chịu 100%” – bà Hương khai. Thực tế hoạt động đầu tư bà Hương không biết gì vì đã ủy thác rồi.

 Em gái "Bầu" Kiên
Trong suốt buổi sáng nay, HĐXX tập trung hỏi bị cáo Kiên về hành vi kinh doanh trái phép. Theo Cáo trạng thì các hành vi cấu thành tội kinh doanh trái phép của bầu Kiên chủ yếu là: thông qua các doanh nghiệp do Bầu kiên là người đại diện để mua cổ phần và góp vốn các các công ty khác, mua trái phiếu chuyển đổi của Ngân hàng ACB, mua cổ phiếu của Techombank, Eximbank…và ký hợp đồng với ngân hàng ACB để kinh doanh vàng trạng thái trên tài khoản nước ngoài. 
Vẫn tiếp tục trích dẫn luật để bảo vệ mình không phạm tội kinh doanh trái phép, bầu Kiên khẳng định các công ty được quyền kinh doannh những ngành nghề mà pháp luật không cấm và được tự chủ lựa chọn ngành nghề. Hoạt động của các công ty của bị cáo được quy định tại Điều 155, 156, 157,158 luật doanh nghiệp.
Đại diện của các cơ quan như Tổng cục thuế, ngân hàng nhà nước, Bộ kế hoạch và đầu tư sáng nay được triệu tập cũng chưa làm rõ được việc kinh doanh vàng trạng thái của bầu Kiên như cáo buộc có bắt buộc phải đăng ký kinh doanh hay không.
Ngân hàng Nhà nước cho biết đã có hai văn bản điều chỉnh lĩnh vực kinh doanh vàng trạng thái nhưng không trả lời câu hỏi của HĐXX về việc hoạt động kinh doanh của bầu Kiên có thuộc phạm vi điều chỉnh của các văn bản của Ngân hàng Nhà nước đã ban hành hay không./.
Một số cơ quan, cá nhân được Tòa án triệu tập đến làm rõ một số vấn đề trong vụ án bầu Kiên.
Những cơ quan đó gồm: Ngân hàng Nhà nước, Tổng cục thuế, Bộ Tài chính,  Vụ pháp chế Bộ Công thương, Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Vụ pháp chế Bộ KHĐT, Sở KHĐT Hà Nội, Sở KHĐT TP Hồ Chí Minh, Cục thuế Hà Nội, ông Cao Anh Tuấn (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế), Tống Quốc Đạt (Chánh văn phòng Bộ KHĐT), Đặng Văn Thảo (Phó chánh thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước), bà Nguyễn Thị Lý, bà Nguyễn Thị Cục (thanh tra của Ngân hàng Nhà nước).

 TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm