Xử phạt 10 triệu đồng vì tung tin “chuẩn bị cách ly cả Hải Phòng”

(PLVN) - Sáng 10/3, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng đã mời cá nhân chủ tài khoản facebook @kunxinh86 - Hoang Anh (Cô đồng Hoàng Anh) lên làm việc về thông tin bài viết trên mạng xã hội Facebook “…Chuẩn bị cách ly cả Hải Phòng…" gây hoang mang trong dư luận, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP.

Chủ tài khoản đính chính thông tin trên mạng xã hội

Chủ tài khoản đính chính thông tin trên mạng xã hội

Trước đó, vào hồi 21h04 ngày 8/3, trên mạng xã hội Facebook, tài khoản @kunxinh86 – Hoang Anh (Cô đồng Hoàng Anh) đã đăng tải thông tin với nội dung “Cbi cách ly cả cái Hp nay đen noi roi. Cả ngõ 132 An Đà trốn mẹ hết rồi .. cách ly gì nữa… Bê cả đệm và quần áo chạy ngõ tắt thì biết rồi đấy. Chỉ cách ly theo dõi có cần trốn nthe ko hả zời…”.

Bài viết này đã nhận được 64 lượt chia sẻ. Sau 53 phút đăng tải, bài viết đã được chụp hình và chia sẻ rộng rãi trên nhiều hội nhóm Facebook và nhanh chóng nhận được nhiều lượt tương tác, bình luận tiêu cực về vụ việc.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để rà soát, xử lý theo quy định. Qua xác minh, chủ tài khoản facebook @kunxinh86 - Hoang Anh (Cô đồng Hoàng Anh) là bà Hoàng Anh (sinh năm 1986, thường trú tại phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng). Nghề nghiệp là lao động tự do. 

Tại buổi làm việc, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã làm rõ hành vi của bà Hoàng Anh trong việc đăng tải thông tin vào ngày 8/3/2020 trên Facebook là vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Tại đây, chủ tài khoản này đã nhận thức rõ và thừa nhận về hành vi đăng tải bài viết là không có căn cứ, sai sự thật, gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của TP.

Nhận thức thấy việc đăng tải thông tin trên là sai phạm quy định pháp luật, chủ tài khoản đã chủ động xóa bài viết sau khoảng 1 giờ chia sẻ. Đồng thời, tự nguyện đính chính thông tin, đồng thời đăng tải lời xin lỗi trên trang Facebook cá nhân gửi đến các tổ chức, cá nhân liên quan đến sự việc.

Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP đã ban hành Quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với bà Hoàng Anh, số tiền 10 triệu đồng.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm