Pháp mở phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy

(PLVN) - Ngày 23/11, cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã chính thức ra hầu tòa với những cáo buộc liên quan đến tham nhũng, hối lộ một thẩm phán và nhiều tội danh khác liên quan đến các cuộc tranh cử tổng thống năm 2007 và 2012.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.

Ông Sarkozy, 65 tuổi, trở thành cựu lãnh đạo nhà nước đầu tiên của Pháp phải đứng trước vành móng ngựa. Trước ông Sarkozy, cựu Tổng thống Jacques Chirac cũng phải nhận trát hầu tòa sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống, nhưng ông Chirac chưa bao giờ xuất hiện tại tòa vì lý do sức khỏe.

Theo truyền thông châu Âu, ông Sarkozy đến tòa án vào lúc 2 giờ chiều thứ Hai – 23/11 (giờ địa phương), chọn một lối vào ít được sử dụng để tránh các camera bên ngoài. Bên trong tòa nhà, báo chí cũng được giữ cách cựu tổng thống khá xa. Ông rời đi khi vụ án được tạm hoãn khoảng một giờ sau đó.

Do một trong hai đồng bị cáo yêu cầu hoãn phiên điều trần vì sự lây nhiễm COVID-19 khiến cho việc ra tòa quá rủi ro, Tòa án đồng ý hoãn phiên điều trần cho đến thứ Năm để có báo cáo y tế.

Pháp mở phiên tòa xét xử cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy ảnh 1
Ông Nicolas Sarkozy tại trụ sở Tòa án, ngày 23/11/2020.

Theo các công tố viên, ông Sarkozy đã đề nghị với thẩm phán Gilbert Azibert một công việc tốt ở Công quốc Monaco để đổi lấy thông tin bí mật của cuộc điều tra về ông. Tuy nhiên, phát biểu với đài BFM TV mới đây, cựu chính khách này khẳng định ông Azibert chưa bao giờ nhận được công việc ở Monaco.

Từ năm 2013, các điều tra viên đã ghi âm các cuộc trò chuyện giữa ông Sarkozy và luật sư riêng Thierry Herzog bằng điện thoại đăng ký dưới tên giả khi họ điều tra về các khoản tài trợ từ Libya cho chiến dịch tranh cử năm 2007 của ông Sarkozy.

Các công tố viên cho biết nhiều đoạn băng nghe lén cho thấy ông Sarkozy và luật sư Herzog đã nhiều lần thảo luận về việc liên hệ với thẩm phán Azibert tại Tòa án Cassation - tòa phúc thẩm cao nhất của Pháp về án hình sự - để có được thông tin về cuộc điều tra.

Tuy nhiên, cho đến nay ông Sarkozy đã phủ nhận mọi hành vi sai trái trong tất cả các cuộc điều tra. Nếu bị  tuyên bố là có tội, ông có thể phải ngồi tù 10 năm và nộp khoản tiền phạt 1,2 triệu USD.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm