Pháp, Nhật ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus corona

(PLVN) - Bộ Y tế Pháp và Nhật Bản cho biết đã phát hiện biến thể mới của virus corona xâm nhập vào trong nước từ công dân trở về từ Anh. 

Pháp đã đóng cửa biên giới với Anh từ 22/12 do lo ngại sự lây nhiễm biến thể mới của virus corona. Ảnh: newsnationnow

Pháp đã đóng cửa biên giới với Anh từ 22/12 do lo ngại sự lây nhiễm biến thể mới của virus corona. Ảnh: newsnationnow

Theo Reuters, Bộ Y tế Pháp công bố, trường hợp nhiễm biến thể mới của virus corona đã được phát hiện ở TP Tours từ người đàn ông trở về Pháp từ London vào ngày 19/12 khi số ca mắc và tử vong do COVID-19 gia tăng, làm tăng lo ngại về một làn sóng virrus mới tấn công Pháp. Hiện bệnh nhân đang cách lý và thấy sức khoẻ ổn định.

Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus corona ở nền kinh tế lớn thứ hai này của khu vực đồng euro.

Channelnewsasia đưa tin, Bộ Y tế Nhật Bản cũng đã xác nhận trường hợp đầu tiên của nước này bị nhiễm biến thể mới của virus corona được xác định ở Anh trong nhóm 5 người trở về từ Anh trong thời gian 18-21/12 (trước khi Nhật Bản tăng cường kiểm soát biên giới vào ngày 25/12 đối với những người nhập cư từ Anh).

Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Norihisa Tamura cho biết, 5 người này đã được đưa đến sân bay để kiểm dịch. Sau khi họ xét nghiệm dương tính với virus corona, các xét nghiệm sâu hơn được tiến hành tại Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia đã xác định họ có biến thể mới của virus corona có khả năng lây truyền cao hơn 70%.

Chỉ có người đàn ông ở độ tuổi 60 có dấu hiệu mệt mỏi, còn bốn người trong nhóm không có triệu chứng của COVID-19. 

Pháp, Nhật ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus corona ảnh 1
 Nhật kêu gọi kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn để ngăn chặn các biến thể mới của virus corona xâm nhập. Ảnh: business-standard

Shigeru Omi, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm của Chính phủ, kêu gọi kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn để ngăn chặn các biến thể mới của virus corona xâm nhập vào Nhật.

Trong những ngày gần đây, các quốc gia trên thế giới đã đóng cửa biên giới của họ với cả Anh và Nam Phi sau khi xác định được các trường hợp biến thể mới, lây lan nhanh của virus corona ở các quốc gia này. 

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết vào ngày 14/12, sự gia tăng đột biến các trường hợp COVID-19 ở Vương quốc Anh có thể có liên quan đến biến thể mới của virus trong nước. Hơn 1.000 trường hợp của biến thể mới đã được xác định, chủ yếu ở đông nam nước Anh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm