Pháp và Anh đề xuất thành lập khu vực an toàn ở Kabul sau thời hạn rút quân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Pháp và Anh sẽ đệ trình nghị quyết tại cuộc họp khẩn cấp của Liên hợp quốc vào hôm nay (30/8) đề xuất thiết lập một khu vực an toàn ở Kabul để bảo vệ những người đang cố gắng rời khỏi Afghanistan, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết hôm Chủ nhật.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong lúc chờ Tổng thống Madagascar Andry Rajoelina tại Cung điện Elysee ở Paris, Pháp ngày 27/8/2021. Ảnh: Reuters

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong lúc chờ Tổng thống Madagascar Andry Rajoelina tại Cung điện Elysee ở Paris, Pháp ngày 27/8/2021. Ảnh: Reuters

"Đề xuất giải quyết của chúng tôi nhằm xác định một khu vực an toàn ở Kabul, dưới sự kiểm soát của Liên hợp quốc, cho phép các hoạt động nhân đạo tiếp tục", Tổng thống Macron nói với tờ báo Pháp Le Journal du Dimanche (JDD) trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm nay.

Trong chuyến thăm Mosul ở Iraq, ông Macron sau đó xác nhận các bình luận và nói rằng ông hy vọng nghị quyết sẽ được hoan nghênh một cách thuận lợi. Tổng thống Pháp nói với các phóng viên: “Tôi không thể thấy ai có thể phản đối việc cho phép đảm bảo an toàn cho các hoạt động nhân đạo".

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đang triệu tập một cuộc họp về Afghanistan với các đặc phái viên Liên hợp quốc tại Anh, Pháp, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga - những thành viên thường trực, có quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an.

Ông Macron hôm thứ Bảy cho biết Pháp đang tổ chức các cuộc thảo luận sơ bộ với Taliban về tình hình nhân đạo ở Afghanistan và khả năng sơ tán thêm người.

Lực lượng quân đội Hoa Kỳ, lực lượng bảo vệ sân bay ở Kabul, sẽ rút khỏi Afgahnistan trước thời hạn cuối cùng vào ngày mai (31/8). Pháp nằm trong số các quốc gia cũng đã kết thúc việc sơ tán công dân khỏi sân bay Kabul.

Cùng chuyên mục
Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Đọc thêm