Phát động Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam”

(PLVN) - Chiều 21/8, Văn phòng Quốc hội và Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ phát động Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam”. 

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phát biểu tại Lễ phát động.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội phát biểu tại Lễ phát động.

Phát biểu tại buổi Lễ, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trưởng Ban Chỉ đạo Giải Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đây là lần thứ hai Văn phòng Quốc hội phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Giải báo chí viết về đề tài Quốc hội. Nội dung các tác phẩm tham dự phản ánh, phân tích về quá trình hình thành, phát triển và đổi mới hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội và bộ máy giúp việc của Quốc hội. 

Đồng thời, thông tin tuyên truyền về vị trí vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Quốc hội được quy định trong Hiến pháp và các văn bản quy phạm pháp luật, về vai trò của Quốc hội trong sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, về những kết quả hoạt động của ngoại giao nghị viện và hội nhập quốc tế của Quốc hội Việt Nam;

Phản ánh tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị đề xuất của cử tri và nhân dân tới Quốc hội, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hoạt động của Quốc hội và xây dựng Quốc hội thật sự là cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vong của cử tri và Nhân dân cả nước. Phát hiện, đề xuất những cơ chế, chính sách mới trong lập pháp giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước…

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, việc tổ chức Giải báo chí “75 năm Quốc hội Việt Nam” ở quy mô lớn về đề tài Quốc hội với mong muốn tiếp tục khẳng định vai trò của báo chí trong việc đưa tin, phản ánh kịp thời, sinh động về hoạt động của Quốc hội; góp phần nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí viết về Quốc hội; khuyến khích phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí tích cực tham gia tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội và phản ánh ý chí, nguyện vọng của cử tri đến với Quốc hội; ghi nhận và tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc viết về đề tài Quốc hội.

Công bố thể lệ Giải, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, đồng Trưởng Ban Tổ chức Hồ Quang Lợi cho biết, loại hình báo chí tham dự gồm: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí. Thể loại báo chí tham dự: tin, bài phản ánh, ảnh báo chí, phỏng vấn, bình luận, chuyên luận, phóng sự, phóng sự điều tra, ghi chép, bút ký báo chí, bài chân dung, giao lưu, tọa đàm, phim tài liệu truyền hình. 

Điều kiện dự Giải là các tác phẩm đã đăng tải, phát sóng trong thời gian từ ngày 1/1/2016 đến 31/10/2020 trên các báo, đài. Đối tượng tham dự là tất cả các nhà báo chuyên nghiệp hoặc không chuyên, các cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn, báo chí là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài có tác phẩm báo chí bằng tiếng Việt. 

Giải báo chí 75 năm Quốc hội Việt Nam bao gồm 5 giải A, 10 giải B, 15 giải C và 20 giải Khuyến khích. Trưởng Ban Chỉ đạo Nguyễn Hạnh Phúc bày tỏ mong muốn các nhà báo chuyên và không chuyên, cộng tác viên sẽ tích cực tham gia hưởng ứng. 

Lễ trao giải dự kiến diễn ra vào ngày 4/1/2021, tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm