Phát hiện 1.800 lít thuốc bảo vệ thực vật chứa chất cấm tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 19/11, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Gia Lai cho biết, đang hoàn chỉnh hồ sơ ban đầu để chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra về vụ việc 1.800 lít thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Glyphosate cấm sử dụng tại Việt Nam.

Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Gia Lai tạm giữ 2.000 chai thuốc trừ cỏ nhãn hiệu KANUP có hoạt chất Glyphosate IPA Salt.

Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Gia Lai tạm giữ 2.000 chai thuốc trừ cỏ nhãn hiệu KANUP có hoạt chất Glyphosate IPA Salt.

Thông tin từ Cục QLTT Gia Lai cho biết, qua thời gian theo dõi, nắm tình hình vận chuyển hàng hóa của đối tượng, tối 17/11, Đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 7 đã chủ động phối hợp với Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Hình sự, kinh tế và ma túy - Công an Huyện Kbang đã tiến hành Khám phương tiện vận tải mang Biển kiểm soát số 81C-129.89 do ông L.V.B (địa chỉ thường trú tại tổ dân phố 12, thị trấn Kbang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) điều khiển.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện trên xe có vận chuyển 100 thùng Carton bên ngoài không ghi nhãn, nhưng bên trong có chứa thuốc trừ cỏ nhãn hiệu KANUP 480SL; số lot: 0034/VT; ngày sản xuất 01/06/2019; thể tích 900ml/chai; số đăng ký 1793/CNKT-BVTV.

Đơn vị sang chai và phân phối: CN Việt Thắng tại Long An, lô số M84, KCN Đức Hòa 1, Đức Hòa, tỉnh Long An. Trong thành phần ghi trên nhãn có chứa hoạt chất Glyphosate IPA Salt. Mỗi thùng chứa 20 chai, mỗi chai khối lượng 900ml. Sau khi kiểm đếm tổng số lượng là 2.000 chai với tổng khối lượng là 1.800 lít.

Phát hiện 1.800 lít thuốc bảo vệ thực vật chứa chất cấm tại Việt Nam ảnh 1

Trên vỏ thùng không ghi nhãn hàng hóa.

Làm việc với lực lượng chức năng, ông L.V.B (lái xe) cho biết số hàng hóa trên là của ông N.T.V (trú tại thị trấn K’bang, huyện K’bang, tỉnh Gia Lai) thuê vận chuyển từ thành phố Pleiku về Huyện Kbang.

Khi đoàn kiểm tra thực hiện khám phương tiện vừa kết thúc thì ông N.T.V đến làm việc và nhận toàn bộ 100 thùng giấy carton, bên trong mỗi thùng giấy carton có chứa 20 chai thuốc bảo về thực vật là của mình đã mua trên thị trường về để bán kiếm lời; theo trình bày của ông V, toàn bộ hàng hóa trên do ông mua từ tháng 6/2021 nhưng đến nay người bán mới giao cho ông.

Đoàn kiểm tra lập biên bản làm việc đối với ông N.T.V xác nhận nội dung thông tin ban đầu mà ông đã khai nhận.

Toàn bộ 2.000 chai thuốc bảo vệ thực vật này trên nhãn có ghi thành phần chứa hoạt chất Glyphosate không được phép buôn bán sử dụng tại Việt Nam kể từ ngày 01/7/2021 được qui định tại Thông tư số 10/2020/TT-BNN PTNT ngày 09/9/2020 của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn về việc ban hành danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam.

Xét thấy tang vật là hàng cấm, vụ việc có nhiều tình tiết liên quan, phức tạp, có dấu hiệu tội phạm hình sự, Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập hồ sơ ban đầu, niêm phong, tạm giữ toàn bộ tang vật vi phạm, báo cáo Cục trưởng Cục QLTT Gia Lai và đề xuất chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai để điều tra xử lý theo quy định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm