Phát hiện “chưa từng thấy” của Pháp về “thần dược” có thể ngăn chặn virus corona

(PLVN) - Pháp đang hạn chế việc bán các sản phẩm có chứa nicotine sau khi nghiên cứu mới cho thấy chất này có thể giúp cơ thể chống lại virus corona.

Kẹo cao su chứa nicotine giờ là hàng hóa chỉ được bán hạn chế ở Pháp. Ảnh: The Indepnedent.

Kẹo cao su chứa nicotine giờ là hàng hóa chỉ được bán hạn chế ở Pháp. Ảnh: The Indepnedent.

The Independent đưa tin, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Olivier Veran đã báo cáo với Nghị viện Pháp về một nghiên cứu được công bố trong tuần này, dựa trên 483 bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Pitié-Salpêtrière ở Paris, cho thấy, những người hút thuốc ít bị nhiễm Covid-19 hơn những người khác.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, chỉ có 5,3% bệnh nhân Covid-19 được nghiên cứu là người hút thuốc, trong khi 25,4% dân số nước này hút thuốc thường xuyên. Nhưng họ cảnh báo rằng, những người hút thuốc bị nhiễm Covid-19 sẽ phát triển các triệu chứng của bệnh hô hấp nghiêm trọng hơn những người khác.

Đồng thời, ông Veran cũng lưu ý, "hãy cẩn thận, điều này không có nghĩa là thuốc lá có thể bảo vệ được sức khỏe. Tự bản thân thuốc lá có khả năng giết chết người. Hơn 70.000 người chết mỗi năm ở Pháp vì các bệnh liên quan đến việc hút thuốc".

Theo ông Jean-Pierre Changeux thuộc Viện Pasteur của Pháp, đồng tác giả nghiên cứu cho biết, nghiên cứu phát hiện rằng chất nicotine có thể ngăn chặn virus xâm nhập vào các tế bào bởi nó có thể bám vào các thụ thể tế bào, do đó ngăn chặn virus corona lây lan trong cơ thể. 

Điều đáng nói là các chuyên gia Anh cho biết, những người hút thuốc nhiễm virus corona có nhiều khả năng hồi phục từ chăm sóc đặc biệt hơn những bệnh nhân Covid-19 không hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu Pháp đang chờ phê duyệt từ các cơ quan y tế để thực hiện các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo. Họ dự định thử nghiệm khả năng ngăn chặn virus corona phát triển trong cơ thể qua việc sử dụng miếng dán nicotine cho nhân viên y tế. 

Do đó, Bộ Y tế Pháp đã cấm bán sản phẩm chứa nicotine (được dùng để cai thuốc lá) trực tuyến và hạn chế bán tại các hiệu thuốc. Mọi người sẽ chỉ được phép mua lượng đủ dùng trong một tháng tại các nhà thuốc và phải đăng ký khi mua các sản phẩm chứa nicotine.

Các lãnh đạo lĩnh vực y tế Pháp cho biết, quy định này nhằm tránh sự thiếu hụt các sản phẩm như miếng dán và kẹo cao su chứa nicotine, cũng như ngăn chặn việc lạm dụng và sử dụng các sản phẩm này không đúng cách.

Quy định hạn chế bán các sản phẩm chứa nicotine sẽ kéo dài đến ngày 11/5, khi Pháp bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa và mở lại trường học.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Nỗ lực giảm tỷ lệ trẻ em đuối nước ở Hoa Kỳ

(PLVN) - Đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em Hoa Kỳ. Đôi khi, ngay cả những cha mẹ cẩn thận nhất cũng không thể phòng ngừa được hết những tình huống xấu có thể xảy ra với con mình trong chỉ vài phút lơ là. Tại xứ sở cờ hoa, rất nhiều bậc cha mẹ mất con bởi nguyên nhân đuối nước đã bù đắp lại bằng cách cống hiến nhiều hơn để giúp những gia đình khác tránh khỏi điều này xảy ra với con cái họ.

Đọc thêm