Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)

Liên quan hội nghị hòa bình về Ukraine, Báo Thế giới & Việt Nam dẫn nguồn tin nước ngoài ngày 17/6 cho biết, Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba tuyên bố, Nga sẽ được mời tới sự kiện tương tự tiếp theo.

Theo lời ông Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow.

Nhà ngoại giao Ukraina tiết lộ thêm, tại hội nghị ở Thụy Sỹ, quan điểm của phương Tây và các nước Nam bán cầu về giải quyết xung đột có sự khác biệt, cụ thể các nước Nam bán cầu đưa ra những “thoả hiệp khó khăn cần phải thực hiện”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Thụy Sỹ cho biết, hội nghị hoà bình lần thứ hai có thể diễn ra trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 và sẽ không được tổ chức ở châu Âu mà có thể là ở Saudi Arabia.

Báo Thế giới & Việt Nam dẫn thêm tin từ Keystone-SDA, Vụ trưởng Vụ An ninh quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Thụy Sỹ Gabriel Luchinger cho rằng, Nga cần được mời tham dự hội nghị bằng cách này hay cách khác và các bên cần thực hiện các bước đi độc lập để tổ chức hội nghị tiếp theo về cuộc xung đột ở Ukraine.

Bên cạnh đó, ông Luchinger nói, trong tương lai “Thụy Sỹ sẽ hành động ở hậu trường”.

Liên quan kết quả hội nghị vừa diễn ra ngày 15-16/6, Ngoại trưởng Thụy Sỹ Ignazio Cassis có kế hoạch thông báo với Nga và Trung Quốc, cũng như các quốc gia khác không tham dự.

Ông Cassis cho hay: “Chúng tôi có Đại sứ quán ở Moscow và duy trì liên lạc thường xuyên với Bộ Ngoại giao Nga. Chúng tôi dự định thảo luận về kết quả của hội nghị với Nga".

Theo ông, lãnh đạo Thụy Sỹ đã thừa nhận việc đảm bảo sự hiện diện của Nga tại hội nghị thượng đỉnh là không thể, nhưng Bern cũng nhận được cam kết rằng Moscow sẽ 'sẵn sàng' khi thời điểm đến.