Phiên chất vấn tại Quốc hội: "Trách nhiệm cao, không tránh né vấn đề khó"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) – Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh điều này khi phát biểu kết luận phiên chất vấn-trả lời chất vấn kéo dài 2,5 ngày tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sáng 12/11.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Đây là kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV tiến hành hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn với việc tổ chức có đổi mới so với trước đây.

Theo đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các câu hỏi của của Đại biểu Quốc hội không những thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém, yêu cầu làm rõ trách nhiệm mà còn đề xuất các giải giải pháp khắc phục. "Đó cũng là những gợi ý, bổ sung giải pháp để Chính phủ, các bộ, ngành có các quyết sách phù hợp trong quản lý, điều hành, đáp ứng niềm tin và sự mong mỏi của cử tri và nhân dân cả nước", Chủ tịch Quốc hội nhận xét.

Đối với phần trả lời của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các lãnh đạo Chính phủ, các ngành đã trả lời "với ý thức trách nhiệm cao, nghiêm túc, không tránh né những vấn đề khó, phức tạp, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu đề cập, đồng thời nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại, hạn chế của mình và đưa ra các cam kết khắc phục để tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới".

Hoạt động chất vấn tại kỳ họp cho thấy những nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn là đúng và trúng, phù hợp với thực tế, được cử tri, dư luận cả nước quan tâm và đánh giá cao với 2 vấn đề lớn bao trùm.

Đó là thực trạng và kết quả bài học kinh nghiệm của công tác phòng, chống dịch COVID - 19 trong thời gian qua; Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch trong thời gian tới để đảm bảo yêu cầu thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh và không để dịch bệnh bùng phát trở lại trong thời gian tới.

Phiên chất vấn tại Quốc hội: "Trách nhiệm cao, không tránh né vấn đề khó" ảnh 1

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn kéo dài 2,5 ngày. Ảnh: VGP

Cùng với việc ban hành và tổ chức thực hiện các gói hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, chương trình tổng thể phục hồi, phát triển kinh tế trong thời gian tới, trong thời kỳ hậu đại dịch; gói kích thích kinh tế, tài khóa và tiền tệ và những giải pháp tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp để vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

“Điều đó một lần nữa khẳng định chất vấn là hoạt động giám sát trực tiếp, hiệu quả của Quốc hội, góp phần tạo dấu ấn, lan tỏa cảm hứng hành động sáng tạo trong nỗ lực đổi mới hoạt động giám sát. Quốc hội hoan nghênh sự cầu thị nghiêm túc, trách nhiệm cao của tập thể Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng, trưởng ngành trong việc trả lời chất vấn”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ.

Sau phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa, tạo chuyển biến tích cực đối với những vấn đề vừa được chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội cho biết căn cứ tình hình thực tế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình tiếp tục tổ chức chất vấn tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội trên cơ sở Nghị quyết về chất vấn, tổ chức giám sát việc thực hiện những nội dung được đưa ra chất vấn, chủ động tổ chức các phiên giải trình về những vấn đề bức xúc nổi lên thuộc lĩnh vực phụ trách nhằm đáp ứng yêu cầu của đồng bào, cử tri và nhân dân cả nước cũng như yêu cầu phát triển bền vững của đất nước./.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn, cùng với các Bộ trưởng chịu trách nhiệm trả lời chính, các thành viên Chính phủ có liên quan đã có 13 lượt ý kiến tham gia làm rõ thêm các vấn đề ĐBQH quan tâm gồm: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt Chính phủ báo cáo rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của ĐBQH.

Tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV có 134 lượt đại biểu tham gia chất vấn, trong đó có 12 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn Thủ tướng Chính phủ. Có 24 lượt đại biểu tranh luận để làm rõ vấn đề mà các đại biểu quan tâm.

Với những vấn đề ĐBQH chất vấn nhưng chưa được trả lời hoặc nhiều đại biểu đăng ký nhưng do hết thời gian nên chưa được chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị gửi câu hỏi đến Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ để được trả lời bằng văn bản.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm