Phiên điều trần dẫn độ “Công chúa Huawei” được đề nghị tạm hoãn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhóm bào chữa cho bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc tài chính của Huawei – yêu cầu tòa án Canada trì hoãn các phiên điều trần sắp tới về vụ dẫn độ bà sang Mỹ, tòa án cho biết hôm thứ Sáu – 16/4.
Giám đốc tài chính Huawei Technologies Mạnh Vãn Châu rời nhà để tham dự một phiên tòa ở Vancouver. Ảnh: AFP
Giám đốc tài chính Huawei Technologies Mạnh Vãn Châu rời nhà để tham dự một phiên tòa ở Vancouver. Ảnh: AFP

Các phiên điều trần về dẫn độ bà Mạnh từ Canada sang Mỹ đã kéo dài hơn hai năm và bà dự kiến sẽ trở lại Tòa án Tối cao British Columbia vào ngày 26/4.

Một nguồn tin quen thuộc của Reuters nói rằng, việc đề nghị trì hoãn lại là kết quả của một thỏa thuận được công bố vào tuần trước tại tòa án Hồng Kông giữa Huawei Technologies Co Ltd và HSBC về việc công bố các tài liệu nội bộ liên quan đến các cáo buộc gian lận chống lại bà Mạnh.

Bà Mạnh Vãn Châu, 49 tuổi, đang phải đối mặt với các cáo buộc tại Mỹ vì đã gây hiểu lầm cho Ngân hàng HSBC về các giao dịch kinh doanh của Huawei ở Iran, khiến ngân hàng này vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bà đã bị quản thúc tại gia ở Canada kể từ khi bị bắt tại Sân bay Quốc tế Vancouver vào tháng 12/2018.

Các luật sư của bà Mạnh đã tìm cách tìm kiếm thêm thông tin từ HSBC để bảo vệ lập luận rằng các cáo buộc chống lại bà dựa trên một tài liệu mà bà đã trình bày với một giám đốc điều hành cấp cao của HSBC vào năm 2013. Đoàn luật sư cho rằng Mỹ đã sử dụng "phiên bản chưa hoàn chỉnh" của tài liệu này để yêu cầu dẫn độ bà, và đã thúc đẩy HSBC công bố tài liệu chi tiết nội dung cuộc họp.

Một thẩm phán người Anh vào tháng 2 đã chặn việc phát hành các tài liệu nội bộ của HSBC do Huawei tìm kiếm. Tuy nhiên, đầu tuần vừa rồi, tòa án Hồng Kông chấp nhận thỏa thuận cung cấp tài liệu giữa Huawei và HSBC.

Các phiên điều trần về dẫn độ của Meng dự kiến kết thúc vào tháng 5, mặc dù khả năng kháng cáo của cả hai bên có nghĩa là vụ việc có thể kéo dài trong nhiều năm.

Đọc thêm