Phiên điều trần về dẫn độ "Công chúa Huawei" kết thúc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các phiên điều trần dẫn độ đối với Giám đốc tài chính Huawei Technologies Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) đã kết thúc hơn hai năm sau khi bà bị bắt tại Vancouver, Canada. Thẩm phán sẽ ấn định ngày công bố quyết định vào tháng 10.

 "Công chúa Huawei" Mạnh Vãn Chu (váy tím) rời Tòa án sau khi kết thúc phiên điều trần dẫn độ cuối cùng. Ảnh: Reuters

"Công chúa Huawei" Mạnh Vãn Chu (váy tím) rời Tòa án sau khi kết thúc phiên điều trần dẫn độ cuối cùng. Ảnh: Reuters

"Công chúa" Huawei hiện đang chờ quyết định của Tòa án Canada về việc liệu bà có nên bị dẫn độ ra hầu tòa tại Hoa Kỳ, nơi bà và Huawei bị buộc tội gian lận ngân hàng và trốn tránh các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran hay không. Dự kiến sẽ mất thời gian dài để có phán quyết này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) tuyên bố hồi đầu tuần rằng: "Có đủ dữ kiện cho thấy vụ việc bà Mạnh Vãn Chu là một sự kiện chính trị xuyên suốt. Những cáo buộc gian lận của Hoa Kỳ đối với bà Mạnh Vãn Chu chỉ là bịa đặt."

Vụ việc này đã tạo ra sự chia rẽ mối quan hệ của Mỹ, Canada và Trung Quốc. Mỹ muốn bà Mạnh, đồng thời là con gái của doanh nhân Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei), người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành tập đoàn viễn thông khổng lồ Trung Quốc Huawei Technologies, bị dẫn độ đến New York và xử cùng với Huawei.

Bà Mạnh bị bắt vào tháng 12/2018 tại sân bay Vancouver theo lệnh của chính phủ Hoa Kỳ và hiện đang bị quản thúc tại những ngôi nhà trị giá hàng triệu đô la của bà ở Vancouver để phục vụ quá trình tố tụng.

Vụ kiện của Mỹ tập trung vào việc liệu bà Mạnh có lừa dối HSBC (HBCYF) về mối quan hệ của Huawei với một công ty con của Iran, Skycom, mà Mỹ cáo buộc có thể khiến ngân hàng này có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt hay không. Nhóm của Huawei và bà Mạnh đã phủ nhận những cáo buộc này.

Năm ngoái, Thẩm phán Heather Holmes đã thông qua bước đầu tiên quan trọng trong thủ tục dẫn độ - được gọi là kiểm tra "tội danh kép" - nhận thấy rằng, nếu được chứng minh, các cáo buộc do chính phủ Mỹ đưa ra đối với bà Mạnh cũng sẽ khiến "Công chúa" Huawei trở thành tội phạm ở Canada.

Trong vòng điều trần mới nhất này, nhóm của bà Mạnh đã trình bày các lập luận liên quan đến cáo buộc lạm dụng quy trình mà họ cho rằng sẽ dẫn đến việc phải tiếp tục dẫn độ. Lập luận của họ bao gồm cáo buộc rằng vụ kiện của Mỹ có động cơ chính trị, rằng bà Mạnh là con tốt trong cuộc chiến thương mại của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc, và quyền của bà Mạnh đã bị vi phạm khi bà bị bắt ở sân bay Vancouver.

Thẩm phán Holmes đã ấn định ngày 21/10 là ngày ra tòa tiếp theo và dự kiến ​​sẽ công bố ngày ra phán quyết về việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ hay không.

Nếu thẩm phán đưa ra phán quyết có lợi cho bà Mạnh, thủ tục dẫn độ sẽ kết thúc và bà Mạnh có thể được trả tự do. Ngược lại, nếu thẩm phán đưa ra phán quyết dẫn độ thì phán quyết sẽ được chuyển đến Bộ trưởng Tư pháp Canada để phê duyệt cuối cùng.

"Ngay từ đầu, Huawei đã tin tưởng vào sự vô tội của bà Mạnh và tin tưởng hệ thống tư pháp Canada. Huawei đã và đang ủng hộ việc theo đuổi công lý và tự do của bà Mạnh", Huawei Canada cho biết trong một tuyên bố hôm 18/8.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm