Philippines ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Y tế Philippines ngày 23/8 đã báo cáo mức kỷ lục 18.332 ca nhiễm mới COVID-19.

Bệnh nhân COVID-19 tại thành phố Quezon, Manila, Philippines.

Bệnh nhân COVID-19 tại thành phố Quezon, Manila, Philippines.

Theo Reuters, Người phát ngôn của Bộ Y tế Philippines Maria Rosario Vergeire trong một cuộc họp báo thường kỳ của Bộ này ngày 23/8 thừa nhận việc đóng cửa hoặc hạn chế trên diện rộng không còn hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng ở Philippines.

“Sẽ hiệu quả hơn nếu các hạn chế được nới lỏng một chút và nếu các biện pháp phong tỏa được nhắm mục tiêu nhiều hơn”, bà Vergeire nói.

Bộ Y tế Philippines trong một tuyên bố riêng cho hay, một số lượng lớn các trường hợp nhiễm biến thể Delta không thể truy được nguồn lây đã được phát hiện ở khu vực thủ đô và các tỉnh lân cận.

Kể từ ngày 21/8, Philippines quyết định nới lỏng các biện pháp phong tỏa cửa nghiêm ngặt trong 10 ngày tại khu vực vùng thủ đô của Philippines - một đô thị rộng lớn bao gồm thủ đô Manila và 16 thành phố với hơn 13 triệu dân - để cho phép nhiều doanh nghiệp hoạt động hơn.

Giới chức Philippines trong vài tuần cho rằng sự gia tăng các trường hợp mắc COVID-19 hiện nay ở nước này là do biến thể Delta. Tuy nhiên, khả năng giải trình tự bộ gen ở Philippines còn hạn chế, với chỉ vài nghìn mẫu được xử lý hàng tuần.

Trong ngày 23/8, Trung tâm gen của Philippines cho biết đã phát hiện thêm 466 trường hợp nhiễm biến thể Delta, nâng số người được xác nhận mang biến thể này lên thành 1.273 người. Philippines đã ghi nhận tổng cộng 1,86 triệu trường hợp mắc COVID-19, 1/5 trong số đó được phát hiện trong 40 ngày qua.

Theo số liệu chính thức, gần 32.000 người ở Philippines đã chết vì COVID-19. Thông báo cho biết thêm, số trường hợp đang được điều trị ở nước này đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng là 130.350 trường hợp.

Trong số những người được xét nghiệm gần đây, cứ bốn người thì có một người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Philippines cũng lần đầu tiên thừa nhận sự lây truyền trong cộng đồng của biến thể Delta tại khu vực thủ đô của nước này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm