Philippines khởi động lại nguồn năng lượng hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ký một lệnh hành pháp để đưa năng lượng hạt nhân vào nguồn cung năng lượng của đất nước, sau nhiều lần không được thông qua do lo ngại an toàn, khi các nhà chức trách chuẩn bị cho việc loại bỏ dần các nhà máy nhiệt điện than.

Nhà máy điện hạt nhân Bataan (BNPP) ở thị trấn Morong, tỉnh Bataan, Philippines. Ảnh: Reuters (chụp tháng 9/2016)

Nhà máy điện hạt nhân Bataan (BNPP) ở thị trấn Morong, tỉnh Bataan, Philippines. Ảnh: Reuters (chụp tháng 9/2016)

Lệnh, được ký vào ngày 28/2 và được công bố vào thứ Năm (3/3), có thể là một cột mốc quan trọng đối với ngành năng lượng của đất nước vốn thường xuyên bị thiếu điện và giá cả cao nhưng sẽ khiến những người phản đối động thái này lo ngại.

Được ký chỉ ba tháng trước khi ông Duterte kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống, lệnh này cũng chỉ đạo một hội đồng liên ngành mà Tổng thống thành lập vào năm 2020 để xem xét khả năng tồn tại của việc mở lại Nhà máy điện hạt nhân Bataan (BNPP).

"Chính phủ quốc gia cam kết đưa năng lượng hạt nhân vào tổ hợp năng lượng của nhà nước để phát điện", lệnh nêu rõ.

Bất chấp những lo ngại của công chúng về vấn đề an toàn, Bộ trưởng Năng lượng Alfonso Cusi vẫn nhiệt tình ủng hộ điện hạt nhân. Theo ông, đây có thể là câu trả lời cho hai vấn đề là nguồn cung bấp bênh và giá điện cao.

Cân nhắc kinh nghiệm của các nền kinh tế phát triển, ông Duterte cho biết năng lượng hạt nhân sẽ được sử dụng như một nguồn năng lượng cơ bản thay thế khả thi khi Philippines tìm cách ngừng hoạt động các nhà máy than theo cam kết giúp hạn chế biến đổi khí hậu.

Những nỗ lực trước đây theo đuổi năng lượng hạt nhân ở Philippines đã thất bại do lo ngại về an toàn, nhưng trọng tâm của kế hoạch mới là sự hồi sinh của BNPP, được xây dựng dưới thời cựu Tổng thống Ferdinand Marcos.

BNPP được xây dựng vào năm 1976 để đối phó với một cuộc khủng hoảng năng lượng, và hoàn thành vào năm 1984, nhưng Chính phủ đã hủy bỏ nó hai năm sau đó sau khi ông Marcos bị lật đổ và thảm họa hạt nhân chết người Chernobyl.

Kể từ năm 2009, BNPP đã được mở như một điểm thu hút khách du lịch có thu phí, giúp giảm bớt chi phí duy trì nó.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm