Philippines phản đối ngoại giao về tàu Trung Quốc trên Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Philippines hôm thứ Tư cho biết, Philippines đã đưa ra phản đối ngoại giao về việc các tàu Trung Quốc thách thức các tàu Philippines tuần tra Biển Đông bằng còi, và liên lạc vô tuyến.

Tàu tuần duyên Trung Quốc ở Biển Đông. Ảnh: Reuters (chụp ngày 15/7/2014)

Tàu tuần duyên Trung Quốc ở Biển Đông. Ảnh: Reuters (chụp ngày 15/7/2014)

Bangkok Post đưa tin, Philippines đã phản đối các hành động “khiêu khích” của các tàu Trung Quốc ở Biển Đông, một dấu hiệu khác cho thấy căng thẳng tiếp tục giữa hai quốc gia trong vùng biển tranh chấp.

Theo đó, Bộ Ngoại giao Philippines cho biết họ phản đối “việc phát hành bất hợp pháp hơn 200 thách thức vô tuyến, hú còi và thổi còi của các tàu Trung Quốc chống lại việc Philippines tiến hành các cuộc tuần tra hợp pháp, theo phong tục và định kỳ” xung quanh lãnh thổ và hàng hải của họ các khu vực.

“Những hành động khiêu khích này đe dọa hòa bình, trật tự tốt và an ninh của Biển Đông và đi ngược lại với các nghĩa vụ của Trung Quốc theo luật pháp quốc tế”, cơ quan này cho biết trên tài khoản Twitter chính thức của mình.

Căng thẳng giữa hai quốc gia về vùng biển tranh chấp đã leo thang trong những tháng qua, với việc Philippines liên tục phản đối sự hiện diện của tàu Trung Quốc trong khu vực, trong khi Bắc Kinh cho rằng hành động của họ là bình thường và hợp pháp.

Philippines phản đối ngoại giao về tàu Trung Quốc trên Biển Đông ảnh 1

Biểu tình bên ngoài Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Makati (Philippines) nhân kỷ niệm 5 năm ngày tòa án trọng tài quốc tế ra phán quyết vô hiệu các tuyên bố của Bắc Kinh đối với vùng biển trên Biển Đông. Ảnh: Reuters (chụp ngày 12/7/2021)

Theo Reuters, Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận ngoài giờ làm việc.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với các vùng biển rộng lớn ở Biển Đông, nhưng Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam cũng có các tuyên bố chủ quyền đối với một số hoặc tất cả các đảo trong vùng biển này.

Vào năm 2016, một tòa án quốc tế đã vô hiệu hóa yêu sách bành trướng của Trung Quốc trong tuyến đường thủy chiến lược, nơi có khoảng 3 nghìn tỷ đô la thương mại qua tàu hàng năm.

Kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức vào tháng 6/2016, Philippines đã đệ trình hơn 80 phản đối ngoại giao đối với Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm