Phó Thủ tướng đặt hàng Bộ trưởng có cơ chế giúp người khởi nghiệp

(PLO) - Hôm nay (12/11), tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest 2016).

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam

Có mặt từ sớm, Phó Thủ tướng ghé thăm nhiều gian hàng, trò chuyện với những gương mặt tham gia Techfest 2016.

Phát biểu tại Ngày hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ dành nhiều sự quan tâm để thúc đẩy DN phát triển mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, các DN khởi nghiệp sáng tạo cần thêm nhiều sự hỗ trợ, giúp đỡ hơn mức bình thường bởi đây là cộng đồng tương đối đặc biệt thường tạo ra những sản phẩm mới, thị trường mới, phân khúc khách hàng mới bằng công nghệ, ý tưởng chưa từng có, cách tiếp cận thị trường mới, thường liên quan đến công nghệ, đặc biệt là CNTT, không có tính biên giới.

“Một nền kinh tế như Việt Nam muốn tăng tốc phát triển, muốn thu hẹp khoảng cách thì đây là một mũi nên tập trung”, Phó Thủ tướng đặt vấn đề.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết qua tiếp xúc, tìm hiểu, chuyện trò với với các bạn trẻ làm khởi nghiệp, cá nhân ông cảm nhận được và muốn chia sẻ những tâm tư, mong muốn của cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo muốn gửi đến các cơ quan đại diện của Nhà nước, DN, các quỹ đầu tư… tại Techfest 2016.

Điều đầu tiên và khó nhất liên quan đến việc thu hút vốn. Cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo mong muốn được tháo gỡ các rào cản trong cơ chế tài chính để các thủ tục chứng nhận đầu tư, thành lập, công nhận quỹ đầu tư… được thuận lợi hơn.  Cùng với đó là sự đồng hành của các quỹ đầu tư của các bộ ngành, các cấp như “vốn mồi” dành cho các dự án khởi nghiệp thường khó gọi vốn lúc ban đầu vì rủi ro cao.

Đề cập đến e ngại chung của cộng đồng DN đối với “giấy phép con”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đây là nỗi sợ thực sự của DN khởi nghiệp sáng tạo vì thường liên quan đến CNTT, hoạt động trên mạng xã hội. Cơ quan quản lý thường lấy lý do vấn đề này chưa được pháp luật quy định rõ và nhạy cảm vì liên quan đến an ninh, an toàn thông tin khiến ý tưởng, dự án khởi nghiệp không thể thực hiện.

Thay mặt các DN khởi nghiệp sáng tạo, Phó Thủ tướng chuyển đến Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh kiến nghị rút ngắn thời gian, đơn giản hóa các thủ tục về đăng ký công nhận và bảo hộ sở hữu trí tuệ, nhất là về công nghệ.

“Đặc biệt, Bộ KH&CN cần có cơ chế để giúp những người làm khởi nghiệp có thể biết rất nhanh những công nghệ, sở hữu trí tuệ nào đã được bảo hộ, đã có người làm rồi để anh em đỡ mất công sức vào nghiên cứu mà chỉ cần tìm và ứng dụng thôi”, Phó Thủ tướng “đặt hàng” Bộ trưởng Chu Ngọc Anh.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng cũng đề cập tới việc các DN khởi nghiệp sáng tạo cần có sự hỗ trợ ban đầu về thị trường vì “muốn bán ra nước ngoài thì đầu tiên phải đứng chân được ở trong nước”; vấn đề ưu đãi thuế, đặc biệt là thuế khi chuyển nhượng; vai trò của không gian sáng tạo chung, nơi gặp gỡ giữa những người làm khởi nghiệp với các nhà đầu tư thiên thần, khách hàng tiềm năng, nhà tư vấn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chia sẻ mong muốn cuối cùng của các DN khởi nghiệp sáng tạo là có được khách hàng là DN, tập đoàn lớn. “Tôi có hỏi một bạn được giải thưởng của Techfest 2015, năm nay tiếp tục tham gia, và được biết bạn đã có một ý tưởng mới để khởi nghiệp. Như vậy, bạn đó rất muốn, có nhu cầu bán DN đã thành công của mình cho các tập đoàn lớn để đi làm một DN mới. Điều này rất mong các tập đoàn, DN lớn có vai trò tích cực”, Phó Thủ tướng bày tỏ.

Cùng chuyên mục
Người lao động trên công trình khí.

Đảm bảo hoạt động kinh tế dầu khí trong bối cảnh dịch bệnh

(PLVN) -  Việc nhiều người lao động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chưa được tiêm Vaccine phòng dịch khiến công tác an toàn vận hành, sản xuất tại các giàn khoan, nhà máy, công trình dầu khí của Tập đoàn đang bị tác động, đối diện rủi ro, nhất là những công trình dự án lớn, đang giai đoạn nước rút về tiến độ.

Đọc thêm