Phó Thủ tướng thị sát 'điểm nóng' sốt xuất huyết ở Hà Nội

(PLO) - Chiều 28/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thị sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) tại quận Đống Đa, một trong những “điểm nóng” về dịch SXH ở Hà Nội. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát tầng hầm của công trường Hong Kong Tower, nơi 10 công nhân sốt xuất huyết từng ở. Ảnh Báo Dân trí

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát tầng hầm của công trường Hong Kong Tower, nơi 10 công nhân sốt xuất huyết từng ở. Ảnh Báo Dân trí

Phó Thủ tướng đã trực tiếp đến kiểm tra tại khu dân cư ở ngõ 141/1194 đường Láng, phường Láng Thượng - một trọng điểm về dịch SXH ở quận Đống Đa và đến xem xét nơi ở của công nhân tại công trường xây dựng khu căn hộ cao cấp Hongkong Tower (số 243, Đê La Thành).

Trong cuộc làm việc tại trụ sở UBND quận Đống Đa, Phó Thủ tướng đánh giá cao những biện pháp tích cực, quyết liệt của TP Hà Nội trong phòng chống SXH thời gian qua và lưu ý: “Từ đầu năm đến nay Hà Nội có số bệnh nhân SXH cao thứ hai cả nước, nếu không có những biện pháp kiên quyết hơn nữa thì ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ nghiêm trọng hơn. Những điểm vừa thị sát cho thấy nguy cơ rất cao, phát sinh ổ dịch SXH ở các công trình xây dựng, khu nhà trọ… do chủ đầu tư, chủ nhà trọ không coi trọng, chú ý.

Vì vậy, ngoài vận động, tuyên truyền, phải có biện pháp xử lý rất kiên quyết. Riêng lực lượng y tế, chính quyền làm sẽ không xuể, nhất thiết phải vận động tất cả mọi người dân cùng vào cuộc, phòng chống dịch bền vững”.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, từ đầu năm đến nay TP Hà Nội ghi nhận 984 ổ dịch thì đến thời điểm hiện tại đã có 789 ổ dịch được khống chế, ổ dịch qua 14 ngày không xuất hiện bệnh nhân mắc mới (chiếm 80,1%) và hầu hết là các ổ dịch nhỏ.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, không chỉ tập trung vào diệt các ổ loăng quăng, bọ gậy mà quan trọng hơn cả là chính quyền, đoàn thể phải vận động, tuyên truyền mọi người dân cùng tham gia thường xuyên, liên tục vệ sinh môi trường.

Bên cạnh đó, ngành Y tế tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp chuyên môn kỹ thuật như giám sát điều tra xử lý ổ dịch tại cộng đồng. Đặc biệt tuyến y tế cơ sở có vai trò quan trọng trong phát hiện, tư vấn người mắc SXH điều trị kịp thời, đúng cách để hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong cũng như bảo đảm đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm