Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Chile

(PLO) - Chiều 5/7 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chứng kiến lễ ký Biên bản của Phiên họp lần thứ III Hội đồng Thương mại Tự do Việt Nam - Chile và kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Chile. 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm và đặt vòng hoa tại công viên Hồ Chí Minh ở Thủ đô Santiago de Chile

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm và đặt vòng hoa tại công viên Hồ Chí Minh ở Thủ đô Santiago de Chile

Trước đó, ngày 5/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tới thăm và đặt vòng hoa tại công viên Hồ Chí Minh ở Thủ đô Santiago de Chile. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn nhân dân Chile đã luôn gìn giữ công viên Hồ Chí Minh như một biểu tượng cho tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước.

Phó Thủ tướng nhắc lại chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện Salvador Allende tới Việt Nam giữa lúc Việt Nam đang chìm trong khói lửa chiến tranh giải phóng dân tộc và có cuộc gặp lịch sử với Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi Người đi xa. Chuyến thăm đã mang đến cho nhân dân Việt Nam tình cảm đoàn kết, nguồn cổ vũ tinh thần to lớn. Những biểu tượng của tình hữu nghị này là tài sản vô giá cho mối quan hệ giữa hai dân tộc Việt Nam và Chile. 

Trong giai điệu ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh “El derecho de vivir en paz”(Quyền được sống trong hoà bình), thay mặt người dân địa phương, Quận trưởng Mauro Tamayo của quận Cerro Navio - nơi đặt công viên Hồ Chí Minh - đã nêu bật tấm gương đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những đóng góp to lớn của Người trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam. Ông Tamayo khẳng định nhân dân quận Cerro Navio cảm thấy rất tự hào vì sự hiện diện của công viên mang tên vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam tại địa phương và mong muốn truyền tải thông điệp đoàn kết giữa hai dân tộc tới thế hệ trẻ Chile.

Tại các cuộc gặp Chủ tịch Thượng viện Carlos Montes Cisternas và Nhóm nghị sỹ hữu nghị Chile-Việt Nam tại Hạ viện Chile, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã thông báo tình hình chính trị, kinh tế và xã hội Việt Nam gần đây; cảm ơn Chile đã luôn ủng hộ Việt Nam trong quá trình đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước ngày nay; mong cơ quan lập pháp hai nước tăng cường trao đổi đoàn, hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong xây dựng pháp luật và thúc đẩy giao lưu nhân dân.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn Quốc hội Chile sớm phê chuẩn Hiệp định CPTPP. Thành viên Nhóm Nghị sỹ hữu nghị, Chủ tịch Đảng Cộng sản Chile Guillermo Teilliev bày tỏ ủng hộ lập trường của Việt Nam về việc giải quyết hoà bình các tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế. 

Phát biểu tại Diễn đàn Thương mại - Đầu tư Việt Nam Chile, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng hai nước có nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống, sự tin cậy chính trị, khung khổ pháp lý thuận lợi và tính bổ sung cao về kinh tế. Tuy nhiên, quan hệ kinh tế của Việt Nam với Chile còn khiêm tốn, thương mại hai nước chỉ chiếm 1,2 tỷ trong tổng 500 tỷ USD tổng kim ngạch của Việt Nam và đầu tư bằng 0.

Phó Thủ tướng nêu rõ Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên mạnh dạn khai thác các cơ hội, đặc biệt là cơ hội từ Hiệp định CPTPP đang được Quốc hội hai bên xem xét phê chuẩn, để đột phá vào thị trường của nhau, qua đó kết nối với thị trường ASEAN và Mỹ Latin. 

Các doanh nghiệp Chile đánh giá cao thị trường Việt Nam và vai trò cầu nối từ Việt Nam vào thị trường châu Á - Thái Bình Dương; hoan nghênh Chính phủ hai nước đều thúc đẩy tự do thương mại và thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiêp; bày tỏ quan tâm về các quy định kiểm dịch hàng hoá nông sản, các cơ hội liên kết sản xuất tại Việt Nam, khả năng nhập khẩu từ Việt Nam các mặt hàng nguyên vật liệu xây dựng và cơ hội hợp tác đầu tư tại Chile trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng, công nghiệp nông sản, viễn thông. Diễn đàn thu hút hơn 100 doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, nông nghiệp, năng lượng, viễn thông. Bên lề Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã tiếp một số doanh nghiệp quan tâm đến thị trường Việt Nam. 

Cùng chuyên mục
Một khẩu đội tên lửa Patriot gần căn cứ không quân Prince Sultan ở al-Kharj, Ả rập Xê-út.

Mỹ cắt giảm các đơn vị phòng thủ tại Trung Đông

(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 18/6 cho biết sẽ cắt giảm quân số và các đơn vị phòng không được triển khai đến Trung Đông, xác nhận một bản tin của tờ Wall Street Journal cho hay 8 khẩu đội Patriot đang được chuyển ra khỏi khu vực.

Đọc thêm