Phó tổng thống Pence báo với ông Trump rằng ông không thể chặn chiến thắng của ông Biden

(PLVN) - Phó Tổng thống Mike Pence hôm 5/1 nói với Tổng thống Donald Trump rằng ông không có thẩm quyền ngăn chặn việc xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden khi Quốc hội họp để kiểm phiếu đại cử tri, các nguồn tin nói với CNN.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (phải).

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Phó tổng thống Mỹ Mike Pence (phải).

Theo CNN, ông Pence đã “nhẹ nhàng thông báo” với ông Trump trong cuộc họp rằng ông không có quyền lực để làm sai lệch quá trình.

Phó tổng thống Pence tiếp tục nói với Tổng thống Trump rằng có những người cho rằng có quyền đó, nhưng ông Pence đã được Văn phòng Luật sư Nhà Trắng cho biết rằng ông không có thẩm quyền đó. Cuộc họp tại Nhà Trắng diễn ra sau khi ông Pence gặp nghị sĩ Thượng viện hồi đầu tuần để bàn về vai trò của mình trong quá trình tố tụng.

Tờ New York Times là tờ đầu tiên đưa tin về thông điệp ông Pence gửi Tổng thống nói trên. Tuy nhiên, trong một tuyên bố đưa ra thông qua chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống đã bác bỏ câu chuyện.

"Bài báo của New York Times liên quan đến những bình luận mà Phó Tổng thống Pence được cho là đưa ra với tôi hôm nay là tin giả. Ông ấy chưa bao giờ nói điều đó. Tôi và Phó Tổng thống hoàn toàn nhất trí rằng Phó Tổng thống có quyền hành động", ông Trump nói.

Một số nguồn tin cho biết Phó Tổng thống Pence dự kiến đưa ra tuyên bố ủng hộ các nỗ lực của ông Trump nhằm thách thức kết quả bầu cử và tránh đóng vai trò quá tích cực để tránh khiến ông Trump và phe ủng hộ ông này tức giận.

Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện, ông Mitch McConnell cho biết ông Pence chỉ có vai trò “nghi thức” không hơn.

Theo Hiến pháp Mỹ, kết quả cuộc bỏ phiếu của cử tri đoàn sẽ được gửi tới Quốc hội, nơi lưỡng viện sẽ nhóm họp vào ngày 6/1/2021 với sự chủ trì của Chủ tịch Thượng viện là Phó Tổng thống Mike Pence để kiểm phiếu và công bố chính thức ai sẽ trở thành tổng thống mới của nước Mỹ. Đây là bước thủ tục cuối cùng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Nhiều người hy vọng căng thẳng sẽ giảm bớt được phần nào sau khi các đại cử tri bỏ phiếu. Tuy nhiên, đã chưa có dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống Trump và các đồng minh trong đảng Cộng hòa sẽ từ bỏ những thách thức pháp lý, thậm chí có khả năng sẽ đưa ra hành động vào ngày 6/1 tới.

Và không ngoài dự đoán, ngày 2/1, Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Ted Cruz cho biết ông cùng một nhóm gồm 10 thượng nghị sỹ khác của đảng này sẽ phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tại cuộc họp của Quốc hội vào ngày 6/1 tới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

(PLVN) - Việc đăng tải, chia sẻ thông tin tràn lan không kiểm chứng trên mạng xã hội đã để lại rất nhiều hệ lụy khôn lường đối với người dùng. Chính vì thế, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã phải ban hành các đạo luật, quy định mới nhằm siết chặt việc quản lý các thông tin trên mạng xã hội. Thậm chí có những chính phủ phải áp lệnh cấm đối với những mạng xã hội nhất định.

Đọc thêm