Phong tục chuẩn bị đón Giao thừa của người dân các nước châu Á

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, mang theo bao hy vọng, ước nguyện về một tương lai hạnh phúc, thịnh vượng. Với ý nghĩa đặc biệt đó, mỗi quốc gia châu Á đều có những phong tục truyền thống độc đáo để chào đón khoảnh khắc thiêng liêng này.

Tại Trung Quốc, chiều 30 Tết là dịp con cháu phương xa sum họp tại nhà ông bà, cha mẹ. Cả gia đình cùng gói sủi cảo - món ăn biểu trưng cho hạnh phúc, tài lộc với hình dạng như nén bạc thời xưa. Đêm giao thừa, mọi người quây quần bên mâm cơm, vừa ăn vừa xem các chương trình chào năm mới. Mâm cỗ của người Trung Quốc không thể thiếu cá – món ăn mang ý nghĩa “dư dả” nhờ cách phát âm đồng âm giữa “ngư” (cá) và “dư” trong tiếng Trung.

Ở Hàn Quốc, trước khoảnh khắc giao thừa, người dân tắm nước nóng để gột rửa điều xui rủi. Họ đốt thanh tre để tạo tiếng nổ xua đuổi tà ma, đồng thời thức trắng đêm để tránh điều không may. Canh bánh gạo (Tteok kuk) và kim chi là hai món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ Tất niên.

Người Nhật chọn cách đón giao thừa nhẹ nhàng hơn. Sau khi ăn bát mì toshikoshi-soba tượng trưng cho trường thọ, họ tới thăm đền, chùa, uống rượu amazake và rút quẻ đầu năm. Vào đêm giao thừa, tiếng chuông ngân vang 108 hồi từ các ngôi chùa đánh dấu sự buông bỏ 108 ham muốn trần tục, cầu chúc một năm mới bình an.

Tại Hồng Kông (Trung Quốc), người dân đổ về cảng Victoria để chiêm ngưỡng màn pháo hoa rực rỡ kéo dài 30 phút. Tiếng pháo nổ giòn tan mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, đón chào những điều tốt đẹp. Chợ hoa Tết cũng là điểm nhấn đặc biệt, nơi người dân mua sắm các loại cây mang ý nghĩa may mắn như quýt, đào, mẫu đơn.

Còn tại Singapore, sau bữa cơm tất niên, người dân thường đi chùa cầu an cho gia đình, người thân gặp nhiều may mắn, hạnh phúc. Năm mới âm lịch là một trong những lễ hội lớn nhất tại đảo quốc sư tử. Trong ngày 30 Tết, nhiều hoạt động vui chơi, ca hát, múa lân diễn ra trên khắp đường phố.

Đọc thêm