Phụ tá thân cận của Tổng thống Ukraine bị ám sát

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một loạt các phát súng đã được bắn vào một chiếc ô tô chở phụ tá chính của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vào sáng nay (22/9), làm người lái xe bị thương trong vụ mà một quan chức cấp cao gọi là một âm mưu ám sát.

Cảnh sát đã tiến hành điều tra vụ án giết người có tính toán từ trước sau khi hơn 10 viên đạn đã găm vào chiếc ô tô chở phụ tá chính của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy gần làng Lesnyky bên ngoài thủ đô Kyiv, một tuyên bố của cảnh sát cho biết.

Nhóm CSI đã khám nghiệm hiện trường vụ án, trong khi các cơ quan thực thi pháp luật kêu gọi công dân chia sẻ bất kỳ thông tin nào có sẵn để làm rõ tình huống của vụ tấn công. Một hoạt động đặc biệt cảnh sát cũng được tiến hành để xác định vị trí và bắt giữ nghi phạm.

Một nhà lập pháp cấp cao cho biết trợ lý của Tổng thống, ông Serhiy Shefir, không bị thương, nhưng lái xe thì trúng đạn. Ông Shefir là một trong những quan chức thân cận nhất với tổng thống, đứng đầu một nhóm cố vấn.

Trưởng công tố Iryna Venediktova nói với Ukrinform rằng, nghi phạm đã sử dụng vũ khí tự động 7,62 mm để tấn công và bà tin rằng ý định tội phạm là "nghiêm trọng".

Phụ tá thân cận của Tổng thống Ukraine bị ám sát ảnh 1

Vết đạn trên xe của trợ lý Tổng thống.

Tổng thống Zelenskiy, người lên nắm quyền với lời hứa sẽ xử lý giới đầu sỏ (các nhà tài phiệt) của đất nước và chống tham nhũng, hiện đang ở Hoa Kỳ tham dự khóa họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Cố vấn của Tổng thống Mykhailo Podolyak cho biết, vụ ám sát có thể là kết quả của cuộc chiến chống lại những kẻ đầu sỏ của Tổng thống. Ông Podolyak nói với Reuters: "Cuộc tấn công công khai, có chủ ý và cực kỳ bạo lực này không thể đủ tiêu chuẩn khác hơn là một vụ cố gắng giết một thành viên chủ chốt trong nhóm".

"Tất nhiên, chúng tôi liên kết cuộc tấn công này với một chiến dịch gây hấn và thậm chí chống lại chính sách tích cực của người đứng đầu nhà nước", Interfax Ukraine dẫn lời ông Podolyak cho biết.

"Chúng tôi nhấn mạnh rằng chính sách của Tổng thống nhằm chuyển đổi cơ bản nhà nước sẽ không thay đổi", ông Podolyak nói với Reuters, đồng thời hứa hẹn các biện pháp cứng rắn hơn đối với các nhà tài phiệt.

Quốc hội Ukraine trong tuần này đang tranh luận về một đạo luật do Tổng thống đệ trình nhằm giảm ảnh hưởng của các nhà tài phiệt.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm