Phú Thọ: Khai thác đất trái phép, chính quyền không biết hay làm ngơ?

(PLVN) - Thời gian gần đây, một số hộ dân ở khu 7, xã Phượng Lâu, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ lợi dụng việc san gạt, hạ cốt nền đã tự ý khai thác tài nguyên ngoài phạm vi cho phép và bán đất tràn lan, nhằm thu lợi bất chính. Thế nhưng phía chính quyền địa phương lại thoái thác trách nhiệm quản lý của mình.

Phú Thọ: Khai thác đất trái phép, chính quyền không biết hay làm ngơ?

Báo Pháp luật Việt Nam liên tiếp nhận được thông tin phản ánh của nhiều người dân ở khu 7, xã Phượng Lâu, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ về việc nhiều hộ dân tại đây đã lợi dụng việc san gạt để hạ cốt nền bán đất trái phép, ảnh hưởng đến môi trường, giao thông đi lại, làm sai lệch mốc giới, cốt nền.

Sau khi nhận được phản ánh, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi xác minh thực tế tại hiện trường và ghi nhận cảnh tượng hiện ra trước mắt là những máy múc cùng nhiều phương tiện di chuyển vào khu vực Đồi Cũ đang thực hiện khai thác đất. Từng mét đất đang bị những chiếc máy múc thản nhiên khai thác, tuyến đường khu dân cư có biển cấm xe trọng tải trên 3 tấn nhưng những chiếc xe có trọng tải lớn vẫn thản nhiên nối đuôi nhau vào lấy đất, sau đó nhanh chóng vận chuyển ra khỏi khu vực khai thác. Hoạt động này đã ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân khu vực do đất cát vương vãi ra đường, ngày mưa thì đường lầy lội, ngày nắng thì bụi bặm...

Phú Thọ: Khai thác đất trái phép, chính quyền không biết hay làm ngơ? ảnh 1
Những chiếc máy múc thản nhiên khai thác, tuyến đường khu dân cư bị những chiếc xe có trọng tải lớn chở đất cày nát..

Một số hộ dân ở khu 7, xã Phượng Lâu, bức xúc cho biết, hoạt động khai thác đất đã diễn ra ở đây suốt một thời gian dài, mỗi ngày có hàng trăm lượt phương tiện liên tục ra vào chở đất đem đi bán ra ngoài. Những người dân còn được biết, đất được bán với giá 10.000 đồng/m3.

“Hoạt động khai thác đất còn gây ô nhiễm môi trường do phương tiện chở đất đi lại nhiều, đất vương vãi ra đường và gây mất an toàn giao thông của người dân khu vực này. Chúng tôi không hiểu chính quyền địa phương có gì với phía những hộ dân này hay không nữa mà lại không thấy có cơ quan chức năng nào vào xử lý tình trạng này. Vì như anh chị thấy đấy, trên tuyến đường này có biển cấm xe trọng tải trên 3 tấn nhưng họ vẫn ngang nhiên chạy suốt ngày”, một người dân cho biết thêm.

Trả lời PV, ông Trương Văn Quý – cán bộ địa chính xây dựng UBND xã Phượng Lâu cho biết: “Ở  đây có 9 hộ dân đã xin san gạt đất và có san gạt vào diện tích đất vườn, nhưng khi làm, tiện thể thì người ta xin luôn. Chúng tôi chỉ việc cấp phép cho họ theo thẩm quyền của chúng tôi còn người ta nhờ ai vận chuyển đất thừa đi đâu thì chúng tôi không can thiệp sâu. Nếu có phản ánh của người dân về môi trường và mất an toàn giao thông khi đó chúng tôi yêu cầu dừng lại”.

Phú Thọ: Khai thác đất trái phép, chính quyền không biết hay làm ngơ? ảnh 2
Ông Trương Văn Quý – cán bộ địa chính xây dựng xã Phượng Lâu

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Trần Huy Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Phượng Lâu cho rằng, “xã chỉ cho phép cải tạo san gạt nhưng trong quá trình khai thác người ta cố tình làm luôn ra ngoài phạm vi cho phép là có. Tuy nhiên, sau khi phát hiện sự việc trên chúng tôi có vào cuộc xử lý nhưng có nhà chúng tôi lập được biên bản có nhà không”

Trước tình trạng trên, dư luận hoài nghi về năng lực quản lý của chính quyền xã Phượng Lâu. Và có hay không việc UBND xã Phượng Lâu cố tình làm ngơ, bao che cho các hộ dân khai thác và bán đất trái phép? Đề nghị UBND TP Việt Trì khẩn trương kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm