Phú Thọ kiểm soát y tế bằng công nghệ tại các chốt kiểm soát dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phú Thọ đã chính thức áp dụng quy trình khai báo y tế đối với người dân, quy trình kiểm soát y tế đối với cán bộ trực tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn bằng công nghệ.

Cán bộ trực Chốt kiểm soát dịch cầu Việt Trì thực hiện chụp, nhận diện khuôn mặt và mã QR cho người dân qua hệ thống camera thông minh.

Cán bộ trực Chốt kiểm soát dịch cầu Việt Trì thực hiện chụp, nhận diện khuôn mặt và mã QR cho người dân qua hệ thống camera thông minh.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh triển khai lắp đặt, thống nhất quy trình đồng bộ hệ thống camera thông minh theo dõi, giám sát tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh.

Ông Lê Quang Thắng - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Trong một thời gian ngắn, Sở đã tích cực chỉ đạo Viễn thông Phú Thọ hoàn thành lắp đặt 62 camera tích hợp trí tuệ nhân tạo cùng các thiết bị phụ trợ tại 21 chốt kiểm soát dịch trên địa bàn.

Với những tính năng vượt trội có khả năng nhận diện khuôn mặt, biển số xe, nhận dạng QR-Code định danh cá nhân trên các ứng dụng khai báo y tế, phát hiện đám đông tụ tập, không đeo khẩu trang…, hệ thống sẽ hỗ trợ rất lớn cho lực lượng làm việc tại các chốt. Toàn bộ dữ liệu được hệ thống camera lưu trữ sẽ được truyền về Hệ thống giám sát dịch COVID-19 của tỉnh phục vụ công tác chỉ đạo điều hành, điều tra, truy vết các trường hợp khi cần thiết.

Phú Thọ kiểm soát y tế bằng công nghệ tại các chốt kiểm soát dịch ảnh 1

Người dân sử dụng mã QR được cấp sau khi khai báo y tế để quét trên hệ thống camera thông minh.

Bên cạnh việc lắp đặt hệ thống camera thông minh theo dõi giám sát tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn, tỉnh Phú Thọ thống nhấtsử dụng một phần mềm khai báo y tế của ngành Công an để khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa khi qua các chốt kiểm soát dịch tại địa chỉ https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Việc khai báo y tế qua phần mềm này tương tự như khai báo qua các ứng dụng của Bộ Y tế nhưng bổ sung thêm thông tin thường trú, lưu trú, tạm trú. Sau khi đăng nhập đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ cung cấp cho người dân một mã QR để cán bộ tại chốt kiểm dịch kiểm tra thông tin.

Dữ liệu sau khi người dân kê khai được kiểm duyệt, xử lý trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đảm bảo xác định chính xác thông tin; thông tin này được thông báo về cấp phường/xã nơi người dân đi - đến, để quản lý kịp thời đúng thông tin và con người thực tế. Qua đó truy vết lộ trình di chuyển của công dân một cách dễ dàng, nhanh chóng và chính xác nhất; đồng thời tạo thuận tiện cho người dân trong quá trình khai báo, di chuyển.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm