PMU Giao thông “dưới nước” hết “hot”, hàng chục người dứt áo ra đi

(PLVN) - Trong khi các Ban quản lý dự án (PMU) chuyên quản lĩnh vực đường bộ đang hối hả chuẩn bị cho nhiều dự án lớn, thì các PMU Đường thủy, Hàng hải thuộc Bộ GTVT đang lâm cảnh “chợ chiều” - hết dự án, thiếu việc làm và “chảy máu”  chất xám.

Hết giai đoạn 1 Dự án luồng sông Hậu, PMU Hàng hải than bị "bó gối" vì ít việc làm

Hết giai đoạn 1 Dự án luồng sông Hậu, PMU Hàng hải than bị "bó gối" vì ít việc làm

PMU các dự án đường thủy và PMU Hàng hải một thời sôi động với nhiều dự án lớn trong Nam, ngoài Bắc. Nhưng kể từ khi kết thúc các Dự án Luồng tàu sông Hậu (giai đoạn 1), Phát triển cơ sở hạ tầng giao thông Đồng bằng sông Cửu Long (WB5), Phát triển GTVT khu vực Đồng bằng Bắc Bộ (WB6) và Dự án Cảng quốc tế Lạch Huyện… thì không khí tại các Ban này trở nên trầm lắng.

Nguồn thu từ công tác quản lý dự án không còn nhiều khiến cho các PMU lâm vào cảnh khó khăn, trong khi bộ máy không phải nhỏ và vẫn đang là hai đầu mối thuộc Bộ GTVT về mặt tổ chức.

Xung quanh vấn đề này, trong một lần trao đổi với PLVN, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể thừa nhận rằng, cuộc sáp nhập các PMU của Bộ hồi năm 2017 là “đúng nhưng chưa đủ”. Theo đó, số đầu mối quản lý các dự án của Bộ đang là 9 Ban, nhưng một số lĩnh vực như đường thủy, hàng hải… đang có dấu hiệu vãn việc. Nhưng nhân sự cần trả lương của những đơn vị sự nghiệp này thì vẫn lên tới con số hàng trăm.

Giám đốc PMU Hàng hải - ông Trần Anh cho biết, đến thời điểm này, Ban không có dự án nào để gối đầu trong thời gian tới; thu nhập của người lao động vì thế rất thấp nên khá nhiều kĩ sư đã dứt áo ra đi.

“Ở chỗ tôi, đã có tới 40 cán bộ xin nghỉ công tác rồi. Dù có một số công việc thuộc lĩnh vực hàng hải, có thể làm được nhưng trên thực tế, thì các đơn vị khác đang tiến hành”, lời ông Anh.

Được biết, trong lĩnh vực này, hàng năm đều có các hoạt động duy tu nạo vét luồng hàng hải. Nhưng những công việc đó lại đang được giao cho hai Tổng công ty Đảm bảo an toàn hàng hải miền Bắc và miền Nam thực hiện.

PMU Giao thông “dưới nước” hết “hot”, hàng chục người dứt áo ra đi ảnh 1
PMU các dự án đường thủy một thời sôi động với khởi công, khánh thành các Dự án WB5 và WB6, giờ cũng vãn việc

Lý giải về thực trạng “đói” việc và “chảy máu” chất xám đang ngày một tăng cao tại một số PMU thuộc Bộ GTVT, nhiều ý kiến cho rằng, tư tưởng trông chờ “bầu sữa” dự án và việc làm trước đây đã khiến cho nhiều PMU mất đi sự năng động. Đặc biệt, trong bối cảnh gần đây, đầu tư công bị thắt chặt càng khiến cho các đơn vị này thêm khó khăn.

Lãnh đạo Bộ GTVT từng gợi ý các PMU cần mở rộng tìm kiếm nguồn việc làm ngoài ngành, ngoài lĩnh vực mình phụ trách bởi thời gian qua, trên thị trường vẫn có những dự án do các địa phương và các nhà đầu tư tư nhân triển khai. Các PMU Giao thông có chức năng tư vấn quản lý dự án nên hoàn toàn có thể tiếp cận để cải thiện đời sống cán bộ nhân viên.

Được biết, PMU Hàng hải trước được hình thành từ các PMU Hàng hải 2 và 3; còn PMU các dự án đường thủy được hình thành từ PMU đường thủy phía Bắc, PMU đường thủy phía Nam và PMU của Cục Đường thủy nội đia.

Một nguồn tin của PLVN gần đây cho hay, để giải quyết tình trạng khó khăn trên, đồng thời thu hẹp đầu mối và nâng cao tính chuyên nghiệp của các PMU này, sắp tới, Bộ GTVT có thể sẽ sáp nhập PMU Hàng hải và PMU các dự án đường thủy thành một?

“Việc này, Bộ đang giao cho các đơn vị chức năng nghiên cứu, đánh giá tác động. Còn tại thời điểm này, thì vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc có sáp nhập 2 Ban này hay không”, nguồn tin này cho biết thêm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm