PMU Xây dựng điện miền Bắc khởi công các công trình năng lượng cấp II

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ trong nửa cuối tháng 9/2021, Ban Quản lý dự án (PMU) Xây dựng điện miền Bắc đã tiến hành khởi công một số công trình đường dây, trạm và máy biến áp tại một số địa phương để nâng cao khả năng cung cấp điện năng tại các tỉnh miền Bắc.

Khởi công Dự án Lắp đặt máy biến áp T1 Trạm biến áp 110kV Điện Biên 2

Khởi công Dự án Lắp đặt máy biến áp T1 Trạm biến áp 110kV Điện Biên 2

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19, nhiều địa phương phải phong tỏa, giãn cách xã hội, nhưng PMU Xây dựng điện miền Bắc (thuộc TCty Điện lực miền Bắc - EVNNPC) vẫn tập trung nhân lực, bố trí thời gian phù hợp để chuẩn bị triển khai các công trình hạ tầng lưới điện tại các khu vực do Ban này phụ trách.

Cụ thể, ngày 22/9, đơn vị đã phối hợp với Công ty Điện lực Điện Biên tổ chức khởi công Dự án Lắp đặt máy biến áp T1 Trạm biến áp 110kV Điện Biên 2 thuộc địa bàn xã Sam Mứn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, với tổng mức đầu tư của dự án trên 20 tỷ đồng. Đây là công trình năng lượng cấp II nhóm C, có quy mô: lắp đặt máy biến áp T1 công suất 25MVA - 110/35/22kV, bổ sung hệ thống báo cháy, lắp đặt bổ sung các tủ điều khiển bảo vệ cho các ngăn lộ, kết nối với hệ thống SCADA hiện có theo tiêu chí điều khiển xa và vận hành trạm theo cơ chế không người trực.

Theo PMU Xây dựng điện miền Bắc, dự án này khi đi vào hoạt động sẽ góp phần bổ sung nguồn trạm 110kV cấp điện cho phụ tải, tăng cường liên kết lưới, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm bán kính cấp điện, giảm tổn thất cho lưới điện trung áp khu vực huyện Điện Biên; hoàn thiện lưới điện110kV theo Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Điện Biên giai đoạn 2016 - 2025 có xét đến năm 2035 đã được Bộ Công thương phê duyệt.

Với sự chỉ đạo sát sao của EVNNPC, trước đó, PMU Xây dựng điện miền Bắc cũng đã phối hợp với Công ty Điện lực Hưng Yên và các nhà thầu tổ chức khởi công Dự án Đường dây và trạm biến áp 110kV Dị Sử. Đây cũng là công trình năng lượng cấp II, nhóm C với tổng mức đầu tư trên 80 tỷ đồng. Quy mô dự án gồm: xây dựng mới tuyến đường dây trên không 110kV mạch kép chiều dài 754m; 2 máy biến Trạm biến áp 110kV tổng công suất 126 MVA cùng hệ thống điều khiển, bảo vệ, đo lường, thông tin liên lạc, SCADA được trang bị phù hợp quy định của EVN, EVNNPC và các quy định hiện hành.

“Dự án ở Dị Sử đi vào vận hành sẽ góp phần bổ sung nguồn trạm 110kV cho phụ tải thị xã Mỹ Hào và hỗ trợ khu vực lân cận các huyện Yên Mỹ, Văn Lâm của tỉnh Hưng Yên trong giai đoạn năm 2020 - 2025 và về sau; góp phần chống quá tải cho các Trạm biến áp 110kV Minh Đức, Yên Mỹ hiện đang vận hành trong tình trạng đầy tải; giảm tổn thất điện năng, bán kính cấp điện cho lưới điện trung áp, cải thiện các chỉ số SAIDI, SAIFI trong cung cấp điện…”, lãnh đạo PMU Xây dựng điện miền Bắc cho biết.

Là đơn vị non trẻ nhất thuộc EVNNPC, nhưng sau hơn 1 năm thành lập và đi vào hoạt động, PMU Xây dựng điện miền Bắc đã từng bước khẳng định vai trò quản lý, điều hành các dự án hạ tầng lưới điện chuyên nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ điện lực mà EVNNPC cung cấp.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm