PVN lên kế hoạch phát điện thương mại và dứt điểm tranh chấp tại 3 dự án lớn

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Năm 2022, PVN sẽ đẩy mạnh công tác tìm kiếm thăm dò để gia tăng sản lượng, với mục tiêu đạt 10-18 triệu tấn dầu. Đồng thời hoàn thành, đưa vào vận hành thương mại hai nhà máy điện là Sông Hậu 1, Thái Bình 2 và giải quyết xong tranh chấp với đối tác nước ngoài (là Power Machines) tại Dự án nhiệt điện Long Phú 1.

Năm nay, sẽ phát điện thương mại nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1

Năm nay, sẽ phát điện thương mại nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1

Tăng trưởng ngoạn mục

Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022, ông Hoàng Quốc Vượng, Chủ tịch PVN cho biết, trải qua 2 năm liên tục trong bối cảnh đại dịch COVID-19, đơn vị này phải đối diện với những thách thức, khó khăn chưa từng có. Song PVN đã chủ động, thích ứng, đồng thời tận dụng triệt để các cơ hội kinh doanh từ giá dầu lên cao, sự phục hồi kinh tế thế giới để sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.

“Năm 2021, hầu hết các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh của PVN đã đạt rất cao so với kế hoạch, nhiều chỉ tiêu sản xuất quan trọng đã về đích sớm từ 14 - 42 ngày”, người đứng đầu PVN nói.

Cụ thể, năm 2021, sản lượng khai thác dầu thô đạt 10,97 triệu tấn, vượt 1,25 triệu tấn theo kế hoạch. Sản xuất xăng dầu đạt 6,37 triệu tấn, vượt 0,1% kế hoạch năm, tăng 9,5% so với năm 2020. Sản xuất phân bón đạt 1,91 triệu tấn, vượt 286 nghìn tấn (vượt 18%) kế hoạch, tăng 6% so với năm 2020… Tổng doanh thu PVN đạt 620,2 nghìn tỷ đồng, vượt 26,4% kế hoạch năm, tăng 28% so với năm 2020; Lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 45 nghìn tỷ đồng, tăng 2,2 lần so với năm 2020; Nộp ngân sách nhà nước đạt 112,5 nghìn tỷ đồng, vượt 80% kế hoạch năm, tăng 36% so với năm 2020.

Chủ tịch PVN cũng cho rằng, công tác đầu tư và xử lý các dự án tồn tại yếu kém tại PVN đã có nhiều chuyển biến tích cực trong năm 2021. Có thể kể đến Công ty Cổ phẩn Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPoly) đã vận hành toàn bộ 27 dây chuyền sản xuất sợi chất lượng sản phẩm tốt, doanh thu vượt kế hoạch. Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS) có đơn hàng ổn định, chủ yếu với khách hàng ngoài ngành Dầu khí, doanh thu vượt 4% kế hoạch. Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí (PETROCONs) sau hàng chục năm rệu rã đã lần đầu tiên có lãi. Dự án Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 sau nhiều năm dừng, đã "hồi sinh" và chạy thử nhiều hạng mục, tiến tới về đích đúng cam kết trong năm 2022.

Một số thành tựu khác của PVN trong năm 2021 cũng được Chủ tịch PVN nhắc đến như đưa vào vận hành các dự án dầu khí như Sư Tử Trắng pha 2A, giàn BK-18A và BK-19…

Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc PVN cho biết, để năm 2021 đạt được những kết quả trên, đơn vị này đã đưa công tác quản trị chuyển biến theo hướng hiện đại, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực mang tính tích hợp cao với mục tiêu đảm bảo hệ thống vận hành doanh nghiệp một cách đồng bộ, toàn diện từ khâu hoạch định chiến lược, mô hình tổ chức, hệ thống tài chính đến quản trị nhân sự. Đồng thời, Tập đoàn đã chủ động dự báo và thích ứng linh hoạt.

Tập trung nguồn lực thực hiện dự án trọng điểm

Theo Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng, năm 2022 dự báo tình hình quốc tế, trong nước vẫn có những khó khăn, thách thức. Thêm vào đó, hàng loạt rủi ro khác vẫn thường trực như khủng hoảng năng lượng, biến đổi khí hậu, tăng trưởng kinh tế thế giới tiếp tục không đồng đều. Tất cả những yếu tố đó đều có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả hoạt động của PVN.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo PVN, để thực hiện thành công các nhiệm vụ được giao, góp phần cùng cả nước thực hiện thành công chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo tăng trưởng GDP đạt 6-6,5%, PVN đã xác định một số nội dung quan trọng cần thực hiện trong năm 2022.

Cụ thể, PVN sẽ phối hợp với Bộ Công Thương xây dựng trình Chính phủ báo cáo Quốc hội về sửa đổi Luật Dầu khí; xây dựng, phối hợp cùng các bộ, ngành xem xét trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu lại Tập đoàn giai đoạn 2021-2025; Chiến lược phát triển Tập đoàn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Thực hiện Đề án tăng vốn điều lệ cho Công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam giai đoạn 2021-2025.

Ngoài ra, trong năm 2022, PVN sẽ tập trung nguồn lực để triển khai các dự án trọng điểm, cấp bách được Chính phủ giao như dự án Lô B, Cá Voi Xanh, Sông Hậu 1, LNG Thị Vải, LGP Sơn Mỹ; Dự án nhiệt điện Nhơn Trạch 3,4 và một số dự án năng lượng khác.

Đặc biệt, PVN sẽ đẩy mạnh công tác tìm kiếm thăm dò để gia tăng sản lượng (mục tiêu đạt 10-18 triệu tấn); hoàn thành đưa vào vận hành thương mại hai nhà máy điện là Sông Hậu 1 và Thái Bình 2; giải quyết xong tranh chấp với đối tác nước ngoài (là Power Machines) tại Dự án nhiệt điện Long Phú 1…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm