QH rút ngắn thời gian làm việc để địa phương tập trung phục hồi kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu rất lớn đặt ra trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Kỳ họp thứ 2 tới đây là vừa cố gắng giảm thời gian làm việc nhưng vẫn phải bảo đảm chất lượng các quyết đáp của Quốc hội đối với sự phát triển của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội chủ trì buổi làm việc.

Chủ tịch Quốc hội chủ trì buổi làm việc.

Hôm nay (18/10), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ đã làm việc với Văn phòng QH và các cơ quan liên quan về việc chuẩn bị các điều kiện tổ chức Kỳ họp thứ hai, QH khóa XV, dự kiến khai mạc trong tuần này, vào ngày 20/10.

Sau khi nghe các cơ quan báo cáo chi tiết các công việc chuẩn bị tổ chức Kỳ họp thứ hai, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nhấn mạnh yêu cầu rất lớn đặt ra trong quá trình chuẩn bị và tổ chức Kỳ họp là vừa cố gắng giảm thời gian làm việc (dự kiến khoảng 17 ngày so với mức trung bình 1 tháng cho Kỳ họp cuối năm - PV) nhưng vẫn phải bảo đảm chất lượng các quyết đáp của QH đối với sự phát triển của đất nước trong năm 2022 và các năm tiếp theo, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Hiện nay dịch bệnh COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp, do đó, việc QH cố gắng rút ngắn tối đa thời gian làm việc sẽ tạo điều kiện để Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, Chủ tịch QH cũng lưu ý, bảo đảm chất lượng là yêu cầu bắt buộc, không vì quá tiết kiệm thời gian mà làm ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của QH. Đây cũng là yêu cầu xuyên suốt đối với hoạt động của QH thời gian tới, đặt trong tổng thể về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của QH đã được xác định tại Chương trình hành động của Đảng đoàn QH thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết số 161/2021/QH14 của QH về công tác của các cơ quan nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Chủ tịch QH giao Tổng Thư ký QH tổng rà soát một lần nữa các báo cáo, tài liệu gửi đại biểu QH được xây dựng dựa trên các cuộc làm việc của Đảng đoàn QH, Ủy ban Thường vụ QH, các cơ quan của QH với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ, Văn phòng Trung ương Đảng, bảo đảm đại biểu được cung cấp đầy đủ thông tin để nghiên cứu, đóng góp ý kiến và quyết định các vấn đề tại Kỳ họp.

Trong quá trình tổ chức Kỳ họp, Chủ tịch QH yêu cầu phải tận dụng tối đa thời gian thảo luận tại tổ và tại hội trường; tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng công tác thư ký, tổng hợp ý kiến thảo luận và giải trình các vấn đề đặt ra qua thảo luận.

Cùng với đó, Chủ tịch QH nhấn mạnh đề cao vai trò của các Tổ đảng, tăng cường hơn nữa trách nhiệm, tiếng nói của các đại biểu QH thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, vì lợi ích chung của đất nước, thảo luận kỹ lưỡng, quyết đáp chính xác vì sự phát triển chung.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm