Quan chức cao cấp ASEAN trao đổi về Biển Đông

(PLO) - Theo Bộ Ngoại giao, ngày 22/5, tại Manila, Philippines, các quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN đã họp bàn các biện pháp triển khai kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 (4/2017) và chuẩn bị cho các Hội nghị cấp Bộ trưởng sẽ diễn ra vào tháng 8/2017 tại Philippines. 

Đây là các hoạt động lớn nhất trong năm của các quan chức Cao cấp ASEAN và các đối tác. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Tại cuộc họp, các nước nhất trí với một số biện pháp cụ thể thực hiện hiệu quả các dòng hành động mang tính liên ngành trong Kế hoạch Tổng thể Cộng đồng ASEAN đến năm 2025. Các nước cũng nhấn mạnh ASEAN cần tiếp tục củng cố bộ máy và chuẩn hoá quy trình hoạt động để phục vụ triển khai hiệu quả mục tiêu trên.

Các nước cũng thảo luận về các kế hoạch kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (1967-2017), xem xét đề nghị của một số nước ngoài khu vực tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC) và định hướng thảo luận cho Nhóm Công tác Ủy ban Điều hành Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có Vũ khí hạt nhân sẽ họp ngay sau các hội nghị Quan chức cao cấp lần này.

Tại Hội nghị, các nước đã trao đổi về Biển Đông, bàn phương thức triển khai kết quả Tham vấn ASEAN – Trung Quốc về Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và Bộ quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC), trong đó có việc xin chỉ đạo của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc về khung COC.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm