Quan chức Trung Quốc 'làm lố', Papua New Guinea phải gọi cảnh sát xử lý?

(PLO) - Cảnh sát Papua New Guinea đã được triệu tập để đảm bảo an ninh sau khi một số quan chức Trung Quốc tìm cách “xông vào” văn phòng của ngoại trưởng nước này.

Một phiên họp trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2018.

Một phiên họp trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2018.

Theo AFP, động thái trên diễn ra trong bối cảnh Hội nghị cấp cao APEC năm nay diễn ra ở Papua New Guinea trong không khí căng thẳng vì tranh cãi giữa Mỹ và Trung Quốc.

Dẫn 3 nguồn tin được cho là nắm được vụ việc, hãng tin trên cho biết, phái đoàn Trung Quốc đã tìm cách xông vào văn phòng của Ngoại trưởng Papua New Guinea Rimbink Pato ở thủ đô Port Moresby.

Vụ việc xảy ra ngày 17/11 và là một phần trong các nỗ lực kéo dài của Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng tới tuyên bố chung của hội nghị.

Song, những người này đã bị từ chối cho vào bên trong văn phòng. “Cảnh sát đã được điều động đến văn phòng ngoại trưởng sau khi các quan chức đó tìm cách xông vào”, một nguồn tin giấu tên cho hay.

Theo một nguồn tin khác, Ngoại trưởng Papua New Guinea Pato cũng đã từ chối gặp phái đoàn Trung Quốc.

“Việc ngoại trưởng đàm phán riêng với người Trung Quốc là không phù hợp. Các quan chức Trung Quốc tham gia đàm phán biết rõ điều đó”, nguồn tin nói.

Tuy nhiên, cả giới chức Papua New Guinea và Trung Quốc đều đã tìm cách nói giảm vụ việc. Một quan chức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì bác bỏ thông tin này.

Đây không phải lần đầu tiên các quan chức Trung Quốc dính đến một sự cố ngoại giao tại một cuộc họp cấp khu vực.

Trước đó, tại Diễn đàn các đảo quốc Thái Bình Dương diễn ra hồi tháng 9, Tổng thống Nauru cũng đã yêu cầu Trung Quốc xin lỗi sau khi phái đoàn của nước này rời khỏi cuộc họp khi chủ trì cuộc họp từ chối cho đại diện của Trung Quốc phát biểu trước khi các lãnh đạo của các nước phát biểu xong.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm