Quan chức Ukraine tuyên bố về tình hình an ninh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Alexey Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine (NSDC) hôm thứ Hai đã tìm cách đảm bảo với đất nước rằng không có lý do gì để hoảng sợ khi ông đề cập đến mối đe dọa xâm lược có chủ đích của Nga.

Ông Alexey Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine.

Ông Alexey Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine.

"Tôi muốn lưu ý rằng đã có rất nhiều sự kiện thời sự ở đất nước chúng ta gần đây," ông nói tại một cuộc họp báo. "Rất nhiều bài viết về chủ đề quân sự đã được thực hiện bởi các phương tiện truyền thông".

"Tôi muốn yêu cầu các bạn, các bạn hãy giảm nhiệt," ông ấy tiếp tục nói. "Tình hình mà chúng ta đang gặp phải là hoàn toàn rõ ràng và hiện tại không có lý do gì để chúng ta phải hoảng sợ".

Trước đó, Sputnik News đưa tin, ông Danilov cho rằng không có lý do gì để hoảng sợ trước việc điều động binh lính ở biên giới Nga-Ukraina ngày nay, những cuộc di chuyển quy mô lớn như vậy đã từng xảy ra trước đây. Theo quan chức này, giới lãnh đạo Ukraina không có lý do gì để khẳng định rằng Nga đang chuẩn bị một cuộc xâm lược toàn diện vào đất nước họ.

Sau đó, Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky cũng đưa ra tuyên bố tương tự, cho rằng tình hình nước này đã được kiểm soát. Đồng thời, ông lưu ý rằng không có lý do gì để hoảng sợ và nhấn mạnh rằng Kiev đang nỗ lực để giảm leo thang hoàn toàn đối với tình hình ở Donbass và tiến tới một giải pháp hòa bình.

Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine cho biết Thị trưởng Kiev Vitaly Klichko đã lên kế hoạch triệu tập một cuộc họp của các thị trưởng để thảo luận về cách họ sẽ bảo vệ Ukraine.

Ông Alexey Danilov cũng bác bỏ thông tin rằng nhân viên đại sứ quán Nga đã rời Ukraine, đồng thời, cho biết, ba đại sứ quán Mỹ, Anh, Australia đang sơ tán các nhà ngoại giao còn các đại sứ quán khác vẫn ở lại Ukraine.

"Có một làn sóng thông tin sai lệch lớn rằng các nhân viên đại sứ quán Nga đang rời khỏi đất nước của chúng ta nhưng chúng tôi không thấy điều đó", Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine nói trong một cuộc họp báo.

New York Times đưa tin trước đó rằng Nga đã bắt đầu sơ tán các nhà ngoại giao của họ khỏi đại sứ quán ở Ukraine. Hôm thứ Hai, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng đại sứ quán Nga tại Kiev đang hoạt động bình thường.

Quan chức Ukraine tuyên bố về tình hình an ninh ảnh 1

Quân đội Ukraine. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine/Sputnik News

Trong khi đó, Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói với các phóng viên hôm thứ Hai rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã sẵn sàng gửi 8.500 quân đến châu Âu, nhưng quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra.

Sputnik News đưa tin, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cũng đã triệu tập cuộc họp của Hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia hôm thứ Hai để thảo luận về biện pháp chống lại các mối đe dọa bên trong và bên ngoài.

"Cuộc họp sẽ xem xét các biện pháp đảm bảo an ninh quốc gia trước các mối đe dọa từ bên trong và bên ngoài, hiện trạng kinh tế, năng lượng, chống lại đại dịch COVID", - Hội đồng bảo an cho biết trong thông cáo.

Hãng RBC-Ukraine, trích dẫn các nguồn tin, báo cáo rằng tại cuộc họp, trong số những thứ khác, sẽ nêu ra các vấn đề về "mối đe dọa leo thang từ Liên bang Nga và an ninh mạng".

Trước đó, phe của đảng Tổng thống "Đầy tớ của nhân dân" đã khởi xướng cuộc họp kín về các vấn đề an ninh quốc gia vào hôm thứ Ba với sự tham dự của Bộ trưởng các bộ Quốc phòng và Ngoại giao Ukraine, lãnh đạo Verkhovnaya Rada và những người đứng đầu các phe phái và nhóm trong nghị viện.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm