Quân đội Hàn Quốc và Mỹ tập trận bất chấp sự phản đối của Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quân đội Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc và Mỹ sẽ bắt đầu cuộc tập trận chung hàng năm vào thứ Hai (16/8), trong bối cảnh Triều Tiên cảnh báo về một cuộc khủng hoảng ngoại giao và an ninh.

Hình ảnh Liên quân Hàn Quốc - Mỹ trong một cuộc tập trận chung. Ảnh: Yonhap

Hình ảnh Liên quân Hàn Quốc - Mỹ trong một cuộc tập trận chung. Ảnh: Yonhap

Hàn Quốc và Mỹ thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận quân sự, chủ yếu vào mùa xuân và mùa hè, còn Triều Tiên trong nhiều thập kỷ đã phản ứng gọi đó là "cuộc diễn tập cho chiến tranh".

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ (JCS) cho biết, cuộc tập trận sẽ diễn ra trong 9 ngày, chủ yếu bao gồm huấn luyện phòng thủ, sở chỉ huy mô phỏng trên máy tính với nhân sự tối thiểu nhưng không có huấn luyện thực địa.

"Liên minh đã đưa ra quyết định sau khi xem xét toàn diện tình hình COVID-19, tư thế phòng thủ chung và các cách thức hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa và thúc đẩy hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên", JCS cho biết trong một tuyên bố.

Một ngày sau khi các đồng minh bắt đầu cuộc tập trận sơ bộ vào tuần trước, Triều Tiên đã không trả lời các cuộc gọi thông thường trên đường dây nóng liên Triều. Đường dây này chỉ được kích hoạt lại vào ngày 28/7 sau khi Triều Tiên cắt đứt một năm trước trong bối cảnh quan hệ căng thẳng.

Bà Kim Yo Jong, em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, cáo buộc miền Nam có "hành vi khéo léo" vì đã tiến hành các cuộc tập trận. Một quan chức cấp cao khác của Triều Tiên cho biết hôm 11/8 rằng Seoul và Washington đang có nguy cơ gây ra "cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng" bằng cách chọn leo thang căng thẳng, thay vì cải thiện quan hệ.

Các cuộc tập trận chung đã được thu hẹp lại trong những năm gần đây để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng hủy bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa để đổi lấy việc được Mỹ giảm nhẹ lệnh trừng phạt.

Các cuộc đàm phán đã đổ vỡ vào năm 2019 và chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hy vọng rằng việc mở lại đường dây nóng sẽ giúp nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

JCS cho biết các cuộc tập trận một phần được thiết kế để nâng cao năng lực quân sự cho Hàn Quocó. Tổng thống Moon Jae-in cũng đã coi đây là mục tiêu chính sách quan trọng và tăng cường chi tiêu quốc phòng để tăng cường sự hỗ trợ của Mỹ với Hàn Quốc, nhưng đại dịch COVID-19 đã cản trở quá trình huấn luyện toàn diện và chấm dứt hiệu quả hy vọng hoàn thành việc chuyển giao trong nhiệm kỳ của ông vào cuối tháng 3.

Theo https://www.channelnewsasia.com/asia/south-korea-us-joint-military-drills-kim-yo-jong-2114101

Cùng chuyên mục

Đọc thêm