Quân đội Mỹ mở trụ sở mới tại Hàn Quốc

(PLO) - Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc ngày 29/6 đã khai trương trụ sở mới mà theo mô tả của Washington là căn cứ lớn nhất của nước này tại nước ngoài.

Lễ khánh thành trụ sở mới của USFK ở tỉnh Pyeongtaek ngày 29/6. Ảnh: Yonhap/VnExpress

Lễ khánh thành trụ sở mới của USFK ở tỉnh Pyeongtaek ngày 29/6. Ảnh: Yonhap/VnExpress

Theo AFP, trụ sở mới của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) được đặt tại Trại Humphrey – một căn cứ ở Pyeongtaek, cách Seoul khoảng 60km về phía nam. Trại Humphreys tọa lạc trên diện tích 14,7 triệu m2, có tổng cộng 513 tòa nhà, bao gồm trường học, cửa hàng và ngân hàng.

Đến cuối năm 2022 sẽ có khoảng 43.000 người, bao gồm các binh lính Mỹ và gia đình của họ sống tại đây. Chỉ huy USFK Vincent Brooks cho biết trụ sở mới thể hiện “khoản đầu tư quan trọng trong sự hiện diện lâu dài của các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc”. Ông Brooks cũng khẳng định Mỹ USFK sẽ vẫn là bằng chứng sống của cam kết của Mỹ với liên minh Mỹ - Hàn.

Việc xây dựng trụ sở mới của USFK được thực hiện theo thỏa thuận đã được Mỹ và Hàn Quốc nhất trí vào năm 1990. Tổng chi phí cho công trình này lên đến 10,8 tỉ USD, trong đó phía Hàn Quốc chi trả 91% còn Mỹ chỉ trả 9%. Nhiều thập kỷ qua, trụ sở USFK đặt tại Yongsan, trung tâm Seoul. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm