Quân đội Nga nhận hệ thống tên lửa phòng không 'không đối thủ'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov cho biết, hệ thống tên lửa phòng không S-500 mới nhất đã bắt đầu được cung cấp cho quân đội Nga.

Hệ thống S-500 của Nga.

Hệ thống S-500 của Nga.

“Hôm nay, quân đội đã bắt đầu nhận được các hệ thống kết hợp thực sự chức năng của phòng không và phòng thủ chống tên lửa. Đó là những hệ thống S-500”, hãng tin TASS dẫn lời Phó Thủ tướng Nga tại một sự kiện diễn ra ngày 18/5 cho hay.

Phó Thủ tướng Nga cho biết thêm, hệ thống S-500, tương tự như các hệ thống tên lửa đất đối không Tor, Buk, S-300, S-350 và S-400, có nhu cầu lớn trên thị trường vũ khí toàn cầu. "Như người ta nói, chúng bán chạy như tôm tươi", Phó Thủ tướng Nga Borisov nhấn mạnh.

Theo ông Borisov, Nga là "nước đi đầu không thể chối cãi" trên thị trường vũ khí toàn cầu về tên lửa phòng không nếu tính về các đặc tính kỹ thuật.

S-500 hay S-500 Prometei là hệ thống tên lửa phòng không đất đối không thế hệ mới của Nga. Là sản phẩm của Tập đoàn Almaz-Antey, tổ hợp này được quảng cáo có thể triệt hạ các máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình siêu thanh đồng thời cũng có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo và tiêu diệt các mục tiêu trong không gian gần.

Về mặt thông số kỹ thuật, giới chức Nga khẳng định, hệ thống S-500 có bán kính hủy diệt 600 km. Hệ thống này còn có khả năng phát hiện và tấn công đồng thời tới 10 mục tiêu đạn đạo siêu thanh có tốc độ bay lên tới 7 km/s, tức gấp 20 lần vận tốc âm thanh.

Giới chức Nga khẳng định, với những đặc tính ưu việt như vậy, hệ thống S-500 sẽ vượt trội hơn đáng kể so với hệ thống S-400 hiện đang phục vụ trong lực lượng phòng không Nga và cả hệ thống phòng thủ tên lửa đối thủ Patriot 3 của Mỹ.

Nga đang phát triển S-500 với tầm nhìn hoạt động trong 25 năm tới. Một số hãng tin cho hay, hệ thống tên lửa mới của Nga tấn công mục tiêu ở tầm bắn xa hơn bất kỳ hệ thống tên lửa hiện có nào.

Tờ Sasapost của Ai Cập cho rằng sự ra đời của hệ thống tên lửa phòng không S-500 đưa đến sự khởi đầu kỷ nguyên mới của sự thống trị của Nga trên thị trường vũ khí.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm