Quân đội Nga sẽ nhận hệ thống “không đối thủ”, “tấn công cùng lúc 10 tên lửa siêu thanh”

(PLVN) - Quân đội Nga trong những năm tới sẽ được trang bị các hệ thống phòng không S-500 thế hệ mới, Thiếu tướng Sergei Babakov - chỉ huy Lực lượng phòng thủ tên lửa của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga - cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Krasnaya Zvezda ngày 8/7.

Hệ thống vũ khí Nga.

Hệ thống vũ khí Nga.

Theo hãng tin TASS, tại cuộc phỏng vấn, chỉ huy Lực lượng phòng thủ tên lửa của Nga cho biết, các đội quân phòng thủ tên lửa của nước này đã bắt đầu nhận được các hệ thống phòng không S-350 Vityaz tiềm năng. 

“Việc cung cấp các hệ thống S-500 Prometei cũng đã được lên kế hoạch”, Tướng Babakov cho biết khi được hỏi loại vũ khí tiềm năng nào mà quân đội Nga dự kiến sẽ nhận được trong những năm tới.

Theo ông Babakov, ngoài các mục tiêu khí động học và đạn đạo, các hệ thống S-500 có thể phát hiện và phá hủy các loại vũ khí siêu thanh ở tất cả các phiên bản, kể cả trong không gian gần.

“Điều này cho chúng tôi căn cứ để nói rằng hệ thống này không có đối thủ”, Tướng Babakov tuyên bố. 

S-500 hay S-500 Prometei là hệ thống tên lửa phòng không đất đối không thế hệ mới. Là sản phẩm của Tập đoàn Almaz-Antey, tổ hợp này được quảng cáo có thể triệt hạ các máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình siêu thanh đồng thời cũng có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo và tiêu diệt các mục tiêu trong không gian gần.

Về mặt thông số kỹ thuật, giới chức Nga khẳng định, hệ thống S-500 có bán kính hủy diệt 600 km. 

Hệ thống này còn có khả năng phát hiện và tấn công đồng thời tới 10 mục tiêu đạn đạo siêu thanh có tốc độ bay lên tới 7 km/s, tức gấp 20 lần vận tốc âm thanh. 

Giới chức Nga khẳng định, với những đặc tính ưu việt như vậy, hệ thống S-500 sẽ vượt trội hơn đáng kể so với hệ thống S-400 hiện đang phục vụ trong lực lượng phòng không Nga và cả hệ thống phòng thủ tên lửa đối thủ Patriot 3 của Mỹ.

Đầu tháng 2 vừa qua, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko thông báo việc thử nghiệm tên lửa hiện đại nhất S-500 Prometei đã được tiến hành tại Nga hồi năm ngoái.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trước đó cho biết, việc chuyển giao các hệ thống S-500 cho quân đội sẽ bắt đầu vào năm 2020. 

Nga đã đào tạo các chuyên gia để học cách vận hành hệ thống mới tại Học viện Quân sự của Lực lượng Không gian vũ trụ tại Tver kể từ năm 2017.

Nga đang phát triển S-500 với tầm nhìn hoạt động trong 25 năm tới. Như các phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin, hệ thống tên lửa mới của Nga tấn công mục tiêu ở tầm bắn xa hơn 80 km so với bất kỳ hệ thống tên lửa hiện có nào.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm