Quân khu Nga sẽ nhận tên lửa tối tân, “hạ được tất cả các vũ khí tấn công”

(PLVN) - Các đơn vị phòng không của Quân khu trung tâm đóng quân ở Vùng Krasnoyarsk và Khakassia ở Đông Siberia của Nga sẽ được trang bị hệ thống tên lửa đất đối không S-350 Vityaz mới nhất - hãng tin TASS dẫn lời Đại tá Alexander Lapin, chỉ huy quân khu, cho biết.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo ông Lapin, để hoàn thành hiệu quả các nhiệm vụ phòng không, bảo vệ các cơ sở quan trọng ở Siberia, Quân khu trung tâm của Nga dự kiến từ năm 2021 sẽ tái bố trí lữ đoàn tên lửa phòng không đóng tại Cộng hòa Khakassia từ các bệ phóng S-300 thành các hệ thống tên lửa đất đối không S-350 Vityaz mới nhất. 

“Chúng tôi đang lên kế hoạch hoàn thành việc tái vũ trang vào năm 2022. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tái bố trí một trung đoàn tên lửa phòng không khác đóng tại Achinsk trước năm 2025”, chỉ huy quân khu của Nga nói.

Theo truyền thông Nga, S-350 Vityaz là hệ thống phòng không thế hệ mới. Trong quân đội Nga, hệ thống này được xem là bản thay thế cho hệ thống S-300V.

Hệ thống này bao gồm một bệ phóng tự hành, radar và xe chỉ huy được đặt trên khung gầm của xe quân sự chạy được trên mọi địa hình BAZ-Voshchina.

Theo phía Nga, hệ thống Vityaz được trang bị hai loại đạn tên lửa. Loại tên lửa thứ nhất là tên lửa 9M100, được thiết kế để có thể bắn trúng bất kỳ mục tiêu đạn đạo nào đang bay với tốc độ lên tới 17.280 km/h ở khoảng cách 120 km.

Loại tên lửa thứ 2 được trang bị cho hệ thống trên là tên lửa 9M96, có thể đánh chặn các mục tiêu bay thấp ở khoảng cách 15 km, các tên lửa hành trình, máy bay không người lái và đầu đạn hạt nhân có tốc độ lên tới 3.600 km/h. Một tiểu đoàn S-350 sẽ được trang bị 144 quả tên lửa.

Về hệ thống radar, radar của tên lửa S-350 Vityaz là radar đa chức năng, có thể theo dõi đồng thời tới 100 mục tiêu. Một bệ phóng Vityaz có thể bắn hạ 16 mục tiêu khí động học hoặc 12 mục tiêu đạn đạo.

“S-350 có khả năng kháng nhiễu và hiệu suất hỏa lực rất cao. Hệ thống này được thiết kế để chống lại các cuộc không kích mật độ cao, với mục tiêu bay ở độ cao thấp”, chuyên gia quân sự Mikhail Khodaryonok của Nga nhấn mạnh.

Một bệ phóng S-350 được trang bị 12 tên lửa phòng không. Đơn vị sản xuất tuyên bố, tổ hợp mới này có khả năng bắn phá tất cả phương tiện tấn công trên không cả hiện có và các vũ khí sẽ có trong tương lai, bao gồm cả những mục tiêu khó nhận biết và các tên lửa hành trình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm