Quản lý kinh tế vĩ mô của Chính phủ: Doanh nghiệp đánh giá tích cực hiệu quả

(PLO) - Có đến 97,1% doanh nghiệp (DN) nhận định từ tốt đến rất tốt về việc duy trì ổn định kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam 9 tháng vừa qua. Kết quả khảo sát trong Bảng xếp hạng 500 DN có lợi nhuận cao nhất Việt Nam 2018 (Profit500) do Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố.

Nhận định của DN về môi trường đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam trong 3 quý đầu năm 2018

Nhận định của DN về môi trường đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam trong 3 quý đầu năm 2018

Trong khuôn khổ công bố Profit500 2018, Vietnam Report đã khảo sát các DN đạt hiệu quả kinh doanh tốt nhằm tìm hiểu những biến động ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng lợi nhuận của DN trong thời gian qua cùng những dự báo cho giai đoạn tới.

Tin tưởng sự điều hành của Chính phủ

Theo Vietnam Reporrt, bên cạnh những thuận lợi tích cực và xu hướng phát triển tốt trong 3 quý đầu năm 2018, các DN cũng đang phải đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức tiềm ẩn. Nổi lên là cuộc chiến tranh thương mại Mỹ- Trung.

Mỹ và Trung Quốc hiện là hai thị trường lớn, chi phối giá cả của nhiều nguyên nhiên liệu, sản phẩm trong nước, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, đồng thời việc thuế nhập khẩu một số mặt hàng chủ yếu của Việt Nam vào Mỹ tăng cao đang làm dấy lên những lo ngại của DN trước sức ép cạnh tranh về biến động tỷ giá và gánh nặng về thuế.

Theo kết quả khảo sát, 51,4% DN đã đánh giá “biến động tỷ giá hối đoái” là khó khăn lớn nhất ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của DN trong năm nay, kế đến là thuế với 42,9% lựa chọn của DN.

“Trước những biến động của nền kinh tế, điểm đáng ghi nhận phần lớn các DN đánh giá hết sức tích cực hiệu quả quản lý kinh tế vĩ mô của Nhà nước trong việc kiềm chế lạm phát, điều chỉnh tỷ giá và tiếp cận thông tin, văn bản luật pháp…”- Báo cáo của Vietnam Report nhận định.

Kết quả khảo sát cho thấy, có 97,1% DN nhận định từ tốt đến rất tốt về việc duy trì ổn định kinh tế và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam 9 tháng vừa qua. Ba vấn đề chưa nhận được sự hài lòng của nhiều DN là hiệu quả của dịch vụ hành chính, cơ sở hạ tầng và tiếp cận đất đai. 

Tuy nhiên, DN vẫn tỏ ra lạc quan với kết quả hoạt động trong năm nay, 90% DN nhận định doanh thu sẽ tăng lên so với năm ngoái, 80% phản hồi lợi nhuận tăng lên và chỉ có 8,6% cho biết lợi nhuận ổn định, không thay đổi.

Chú trọng nhân lực và công nghệ

Khảo sát của Vietnam Report cũng cho thấy, hiện các DN đang đẩy mạnh đầu tư, đặt trọng tâm chiến lược vào xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu cấp bách của thời đại. 

“Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao” nằm trong top 3 chiến lược ưu tiên của các DN nhằm tăng trưởng lợi nhuận trong 12 tháng tới. Trong đó, mục tiêu lớn nhất của DN là tăng năng suất lao động của nhân viên, gián tiếp tăng doanh thu của DN. Gần 65% DN cho biết đã phân bổ nguồn lực cho nhân sự và đây cũng là kênh đem lại hiệu quả cao trong thời gian qua.

Nhận định về những ngành có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong giai đoạn tới, công nghệ vẫn là ngành top đầu trong kỳ vọng của các DN (51,4% phản hồi), kế đến là ngành xây dựng, bất động sản (40%) và bán lẻ (34,3%). Trong bảng xếp hạng Profit500, đứng đầu Top 10 ngành có lợi nhuận trước thuế bình quân lớn nhất là ngành Viễn thông, tin học, công nghệ. Tuy số lượng DN chỉ chiếm 3,6%, đây vẫn luôn là ngành tiềm năng với các chỉ số lợi nhuận tăng trưởng ổn định.

“Hiện nay, trong khi thế giới đang tiến đến kỷ nguyên công nghiệp 4.0, thì trình độ áp dụng công nghệ trong DN Việt nói riêng và trong nhiều ngành của Việt Nam nói chung mới đang ở giai đoạn đầu do thiếu hụt nguồn vốn, thông tin, kỹ năng, cơ sở hạ tầng, nhân lực… Nhiều DN Việt Nam có nhu cầu lớn nhưng chưa có đủ tiềm lực và định hướng chiến lược trong quá trình đầu tư này…”- Báo cáo nhận định.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, trong giai đoạn 2018-2019, khoảng 57% DN tham gia khảo sát cho biết đang đẩy mạnh quá trình đầu tư cho công nghệ, 37,1% DN hiện đang đầu tư từ từ, thay đổi từng bước và 8,6% vẫn trong quá trình chuẩn bị. Mục tiêu lớn nhất DN mong đợi khi đưa Cách mạng công nghiệp 4.0 vào quy trình sản xuất kinh doanh hiện tại tập trung chủ yếu vào tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa hiệu suất làm việc (chiếm 80%) và tăng cường thị phần (77,1%).  

Cùng chuyên mục

Đọc thêm