Quản lý, sử dụng đất tại xã Đồng Tâm: Công bố kết quả kiểm tra kết luận của Thanh tra Hà Nội

(PLVN) - Chiều 25/4, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Nguyễn Văn Thanh và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng chủ trì hội nghị công bố kết quả rà soát kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của Kết luận thanh tra số 2346 ngày 19/7/2017 của Thanh tra TP Hà Nội về thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.

Phó tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh

Phó tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh

Toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng

Theo thông báo kết quả rà soát, kiểm tra của TTCP do ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Vụ trưởng Vụ Giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra, TTCP – công bố tại Hội nghị, cuộc thanh tra theo Quyết định số 1121/QĐ-TTTP-P5 ngày 20/4/2017 của Thanh tra TP Hà Nội là hợp pháp. 

Về các nội dung kết luận thanh tra, đối với nội dung quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn, TTCP cho biết, Thanh tra TP Hà Nội đã đưa ra kết luận. Theo đó, từ khi nhận bàn giao quản lý đất đợt 1 xây dựng sân bay Miếu Môn, các đơn vị quốc phòng đã quản lý, sử dụng đất, tổ chức cắm mốc giới, đo đạc, quản lý ổn định.

Từ năm 1981 đến nay, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm do các đơn vị quốc phòng quản lý, sử dụng. Kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ rõ những vi phạm trong quá trình quản lý, sử dụng đất của các đơn vị quốc phòng, UBND xã Đồng Tâm. Trên cơ sở đó, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo xử lý nghiêm các vi phạm theo thẩm quyền.

Về hiện trạng đất Sân bay Miếu Môn, TTCP cho khẳng định kết luận của Thanh tra TP Hà Nội là chính xác. Ngoài ra, với hiện trạng đất sân bay Miếu Môn không có thay đổi, không chuyển dịch mốc giới theo đo đạc của cơ quan chuyên môn tài nguyên và môi trường như đã nêu tại kết luận thanh tra nên không có việc tăng hay giảm diện tích giữa đất sân bay Miếu Môn và xã Đồng Tâm. 

TTCP cho biết, theo quy định của pháp luật về đất đai, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được Thủ tướng và UBND TP Hà Nội giao cho các đơn vị quân đội quản lý, sử dụng vào mục đích quốc phòng. Diện tích đất có sự chênh lệch tại các thời điểm nhưng đã được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền đo đạc, lập bản đồ hiện trạng, điều chỉnh bằng quyết định giao đất đúng quy định, đúng thẩm quyền.

Về xử lý kiến nghị, phản ánh của ông Lê Đình Kình và một số công dân, theo TTCP, kết luận về diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm là có căn cứ, có cơ sở; việc kiến nghị của ông Lê Đình Kình là không có căn cứ, không có cơ sở. 

Sớm hoàn thiện phương án bồi thường, hỗ trợ người dân

Tại hội nghị, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh, quá trình rà soát, kiểm tra, TTCP làm rất nghiêm túc, chặt chẽ, có sự phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên Môi trường; tất cả các yếu tố, các vấn đề pháp lý trong suốt quá trình dài đều được xem xét để bảo đảm kết quả rà soát khách quan, chính xác. Thanh tra cũng chú ý phân tích đánh giá, xem xét các ý kiến khác của người dân. 

Nhắc lại tổng diện tích bàn giao cho đơn vị quân đội quản lý là 64,66 ha, nhưng Phó Tổng Thanh tra lưu ý, có sự buông lỏng quản lý nên một số người dân đã canh tác trên diện tích khoảng 6 ha. Lãnh đạo TTCP cũng đề nghị TP Hà Nội tiếp tục kiểm tra, xử lý các sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn.

Tiếp thu ý kiến, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thời gian tới, TP Hà Nội sẽ chỉ đạo các sở ngành TP, huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân hiểu rõ hơn về nguồn gốc xuất xứ, liên quan đến quá trình sử dụng quản lý đất đai sân bay Miếu Môn.

Ông Chung cũng khẳng định sẽ sớm hoàn thiện 14 phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân vẫn còn đang ở khu vực này, đồng thời công khai, công bố cho người dân biết rõ về các phương án. Theo ông Chung, TP cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, trên cơ sở đó Bộ Quốc phòng sẽ chỉ đạo Quân chủng Phòng không - Không quân tiến hành xây tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn theo đúng các mốc giới và cột mốc vẫn còn nguyên vẹn từ những năm 80.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, toàn bộ các nội dung kết luận được nêu trong kết luận của Thanh tra TP, UBND TP sẽ tiếp tục đôn đốc các sở ngành và các cấp chính quyền TP cũng như các đơn vị, cá nhân liên quan thực hiện nghiêm túc và sau đó công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cho người dân TP, người dân Mỹ Đức, người dân Đồng Tâm được biết. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm