Quản trị Công ty đại chúng: Vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và thị trường

(PLO) - Tại buổi họp báo chuyên đề về quản trị Cty (QTCT) và Nghị định 71/2017/NĐ-CP hướng dẫn về QTCT áp dụng đối với Cty đại chúng tổ chức sáng qua, 28/7, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), ông Phạm Hồng Sơn lưu ý, với quy mô thị trường đạt 5,4- 5,6 % GDP thì yêu cầu QTCT rất quan trọng. “Dù phát triển như thế nào, nóng hay nguội, không có QTCT thì thị trường không thể bền vững được…” - ông Sơn khẳng định.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo UBCKNN, từ đầu năm tới nay thị trường chứng khoán phát triển mạnh, tính đến 26/7 chỉ số VN- Index đạt 773,88 điểm, HNX- Index đạt 99,43 điểm. Mức vốn hóa thị trường so với cuối năm 2016 tăng khoảng 30,5%.  

Ông Phạm Hồng Sơn cho biết, qua kiểm tra giám sát đối với các DN niêm yết trên 2 sở giao dịch chứng khoán, các DN này đã có sự tuân thủ QTCT tốt hơn, ý thức được nâng cao hơn và nhận thức QTCT là vấn đề cốt lõi, sống còn của DN.“Tuy nhiên, quy mô DN niêm yết phát triển càng nhanh thì vấn đề QTCT càng quan trọng. Đây được xem là vấn đề sống còn, mang lại sự phát triển bền vững cho chính các DN và cho cả thị trường” - ông Sơn khẳng định. 

Theo đại diện UBCKNN, việc Chính phủ ban hành Nghị định 71/2017/NĐ- CP hướng dẫn về QTCT áp dụng đối với Cty đại chúng chính là giúp cho việc QTCT được tốt hơn.

Về cơ bản, Nghị định 71/2017/NĐ-CP vẫn dựa trên nền của Luật DN và trên cơ sở nâng cấp trên cơ sở bộ khung Thông tư 121/2012/TT-BTC ngày 27/6/2012 của Bộ Tài chính quy định về QTCT đối với Cty đại chúng. Nghị định gồm 8 Chương, 38 Điều quy định về cổ đông và Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ), Hội đồng quản trị (HĐQT) và thành viên HĐQT, Ban kiểm soát, ngăn ngừa xung đột lợi ích, công bố thông tin, giám sát và xử lý vi phạm. 

Theo bà Lê Thị Thu Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý Chào bán chứng khoán, UBCKNN, so  với Thông tư 121/2012/TT-BTC, Nghị định  71/2017/NĐ-CP có một số điểm mới cần lưu ý như: quy định về Chủ tịch HĐQT không được kiêm nhiệm chức danh Tổng Giám đốc nhằm tách biệt chức năng giám sát và chức năng điều hành, tránh hiện tượng “vừa đá bóng vừa thổi còi” tại DN, nâng cao chất lượng QTCT tại DN (Thông tư 121/2012/TT- BTC quy định Chủ tịch HĐQT Cty đại chúng không được kiêm nhiệm chức danh Tổng Giám đốc trừ trường hợp ĐHĐCĐ Cty phê chuẩn tại ĐHĐCĐ thường niên). 

Một điểm mới nữa của Nghị định 71/2017/NĐ-CP là việc quy định một thành viên HĐQT của Cty đại chúng không được đồng thời làm thành viên HĐQT quá 5 Cty khác. Quy định này phù hợp với thông lệ quốc tế về QTCT, đảm bảo hiệu quả hoạt động của thành viên HĐQT, nhằm từng bước nâng cao chất lượng QTCT, đảm bảo năng lực thực thi nhiệm vụ và tính bảo mật của các Cty đại chúng (tại Thông tư  121/2012/TT- BTC quy định này chỉ áp dụng với Cty niêm yết). 

Ngoài ra, quy định về giao dịch với người có liên quan cũng được chi tiết hóa trong Nghị định nhằm hạn chế các giao dịch của Cty với người có liên quan gây tổn hại cho cổ đông và Cty, đồng thời vẫn đảm bảo phù hợp với các DN thuộc ngành nghề nhất định .

Nghị định 71/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/8/2017. Riêng quy định về Chủ tịch HĐQT không được kiêm nhiệm chức danh Tổng Giám đốc có hiệu lực từ ngày 01/8/2020 và quy định một thành viên HĐQT của Cty đại chúng không được đồng thời làm thành viên HĐQT tại quá 05 Cty khác có hiệu lực từ ngày 01/8/2019.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm