Quảng Ngãi: Tiết kiệm điện tốt sẽ góp phần đảm bảo cấp điện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - PC Quảng Ngãi tích cực vận động doanh nghiệp, người dân sử dụng điện tiết kiệm để góp phần ổn định, đảm bảo cung cấp điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong mùa khô 2021.

Nâng công suất Trạm trung gian 35kV Trà Bồng (T11).

Nâng công suất Trạm trung gian 35kV Trà Bồng (T11).

Quảng Ngãi đang bước vào những ngày cao điểm nắng nóng. Vì lý do dịch, thời gian này người dân ít ra ngoài, chủ yếu ở nhà nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Sản lượng điện toàn tỉnh đang duy trì ở mức gần 6,2 triệu kWh/ngày.

PC Quảng Ngãi dự báo tình hình thời tiết và nhu cầu sử dụng sắp tới thì mức tiêu thụ điện ở Quảng Ngãi nằm ở mức từ 6,3-6,5 triệu kWh/ngày. Do đó, PC Quảng Ngãi tích cực vận động doanh nghiệp, người dân sử dụng điện tiết kiệm để góp phần ổn định, đảm bảo cung cấp điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong mùa khô 2021.

Thay đổi thói quen sử dụng điện tiết kiệm không chỉ giảm chi phí cho gia đình mà còn góp phần tiết kiệm điện chung. Các thiết bị điện trong gia đình tuy không nhiều, nhưng chỉ sử dụng phù hợp với nhu cầu, thời gian hợp lý sẽ góp phần tiết kiệm khá nhiều điện năng. Bên cạnh đó, khách hàng cần kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống đường dây trong nhà đảm bảo khoa học hợp lý vì nếu hệ thống dây điện rối rắm sẽ khiến điện năng tiêu thụ thất thoát trong quá trình truyền tải; đồng thời sử dụng đúng cách các thiết bị tiêu thụ điện lớn như máy nước nóng lạnh, bàn ủi, tủ lạnh,…

Khách hàng Lê Diệp Lai (phường Nguyễn Nghiêm, TP Quảng Ngãi) cho biết: “Nhà tôi chưa bao giờ để máy lạnh dưới 25 độ, thường ở khoảng 26-27 độ. Tôi thấy như vậy là phù hợp, không chênh lệch nhiều so với bên ngoài vừa bảo vệ sức khỏe, lại tiết kiệm điện. Tôi cũng giáo dục cho các con tắt các thiết bị điện trong nhà khi không có nhu cầu sử dụng”.

Khách hàng Vũ Hà Ty (xã Nghĩa Dõng, TP Quảng Ngãi) thì chỉ dùng điều hòa khi thật sự cần thiết và thường chỉnh nhiệt độ không quá thấp để tiết kiệm điện năng. Chị Ty chia sẻ: “Nhà tôi không nằm ở trung tâm, xung quanh còn nhiều khoảng trống nên tôi thường sử dụng nguồn gió và ánh sáng tự nhiên trong nhà, giảm thiểu việc sử dụng điện để vận hành các thiết bị làm mát hay thắp sáng”.

Thay đổi thói quen sử dụng điện sẽ tiết kiệm điện, giảm chi phí cho gia đình và góp phần tiết kiệm điện chung. Các thiết bị điện trong gia đình tuy không nhiều, nhưng chỉ sử dụng phù hợp với nhu cầu, thời gian hợp lý sẽ góp phần tiết kiệm khá nhiều điện năng. Hiện nay, quý khách hàng có thể sử công cụ ước tính sản lượng điện tiêu thụ hàng tháng https://uoctinhdiennang.evn.com.vn để tính toán lượng điện tiêu thu 1 tháng của gia đình, qua đó điều chỉnh cách sử dụng điện sao cho hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Quảng Ngãi: Tiết kiệm điện tốt sẽ góp phần đảm bảo cấp điện ảnh 1

Tuyền truyền sử dụng điện cho người dân.

Ông Huỳnh Trọng Nguyễn – Trưởng phòng Kinh doanh PC Quảng Ngãi - khuyến cáo: “Ngoài khách hàng sinh hoạt, các doanh nghiệp sản xuất cần rà soát, bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc huy động đồng thời các thiết bị tiêu thụ công suất điện lớn vào giờ cao điểm và không để các thiết bị điện hoạt động không tải. Đây là sự phối hợp cần thiết nhằm đảm bảo ổn định hạ tầng, đảm bảo cung cấp điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong mùa khô 2021".

Ngoài ra, để ngăn ngừa quá tải cục bộ do nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao, ngay từ đầu quý II/2021, PC Quảng Ngãi cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thường xuyên kiểm tra đường dây, trạm biến áp. Nhờ chủ động trong phương án đồng thời sử dụng các thiết bị hiện đại như camera nhiệt, flycam, PC Quảng Ngãi đã có thể phát hiện ngay, phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường xảy ra với thiết bị, ngăn ngừa các sự cố có thể xảy ra.

Việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả của khách hàng cũng là một trong những giải pháp quan trọng giúp PC Quảng Ngãi chống quá tải, giảm bớt “sức nóng” cho hệ thống lưới điện; qua đó góp phần giúp PC Quảng Ngãi thực hiện tốt công tác quản lý và vận hành lưới điện an toàn, hiệu quả, nâng cao chất lượng cung cấp điện cho khách hàng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm