Quảng Ninh sẵn sàng đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân dịp Tết

(PLVN) - Nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân dịp Tết Nguyên đán 2021, các đơn vị vận tải trên địa bàn Quảng Ninh đã triển khai nhiều biện pháp tăng chuyến, tăng lượng xe, đồng thời cam kết giữ nguyên giá vé, cũng như thực hiện nghiêm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Lượng xe khách phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân dịp Tết Nguyên đán đều đã sẵn sàng.

Lượng xe khách phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân dịp Tết Nguyên đán đều đã sẵn sàng.

Dự kiến, đợt cao điểm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu sẽ diễn ra trong khoảng từ ngày 2- 21/2/2021, vì đây là thời điểm người lao động tự do, sinh viên bắt đầu kỳ nghỉ Tết Nguyên đán về quê. Bên cạnh đó, từ ngày 10/2/2021, cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động ở các cơ quan hành chính, doanh nghiệp bắt đầu đợt nghỉ Tết kéo dài 7 ngày.

Vì vậy, lượng khách tại các bến xe sẽ tăng khoảng 130-150% so với ngày thường. Một số tuyến liên tỉnh, nhất là tuyến Quảng Ninh - Hà Nội với lượng sinh viên, học sinh lớn có thể xảy ra tình trạng ùn cục bộ vào từng thời điểm. Vì vậy, các hãng xe đã tính toán, bố trí lượng xe trên tuyến và xe dự phòng để tăng cường, đảm bảo tối đa nhu cầu đi lại của hành khách.

Như Công ty TNHH Phúc Xuyên, mọi công tác chuẩn bị vé xe, lượng xe phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân đều đã sẵn sàng. Trên tuyến Hà Nội - Quảng Ninh, công ty bố trí 26 xe limousine và fuso 19 chỗ chạy liên tục. Tuyến Lào Cai - Quảng Ninh là lựa chọn du xuân của nhiều hành khách trong dịp Tết, vì vậy, công ty cũng tăng 5-6 chuyến/ngày.

Theo cam kết của Công ty, tất cả các ngày lễ, tết, mọi dịch vụ của Phúc Xuyên đều giữ nguyên giá vé niêm yết, không tăng giá, không phụ thu và không để khách hàng phải ngồi ghế phụ. Bên cạnh đó, công ty cũng triển khai đa dạng các kênh bán vé, không chỉ qua hệ thống văn phòng, mà còn qua tổng đài, trực tuyến qua ứng dụng điện thoại, tạo thuận lợi tối đa cho hành khách.

Ngoài ra, để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, Công ty cũng đã trang bị nước sát khuẩn, khăn lau, khẩu trang y tế trên tất cả các tuyến xe; thực hiện đầy đủ mọi công tác vệ sinh xe sau mỗi chuyến vận chuyển hành khách.

Quảng Ninh sẵn sàng đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân dịp Tết ảnh 1
 

Cùng với hãng xe Phúc Xuyên, Kumho Việt Thanh cũng chuẩn bị sẵn sàng lượng xe, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân tuyến Quảng Ninh - Hà Nội. Đợt cao điểm, hãng xe sẽ bố trí liên tục 15 phút/chuyến, cam kết không chở quá số ghế quy định. Giá vé vẫn duy trì ở mức 100.000 đồng từ Hạ Long đến Hà Nội và 120.000 đồng từ Cẩm Phả đến Hà Nội. Mọi phản ánh của hành khách đều được ghi nhận qua số điện thoại đường dây nóng: 02036.55.33.88 - 02435.333.888.

Hiện trên địa bàn Quảng Ninh có 14 bến xe đang hoạt động vận tải khách theo tuyến cố định: 135 tuyến liên tỉnh, 16 tuyến nội tỉnh, 407 xe hoạt động liên tỉnh, 102 xe hoạt động nội tỉnh; 503 xe tỉnh ngoài hoạt động vận tải khách cố định đối lưu từ các tỉnh về Quảng Ninh.

Ông Nguyễn Văn Chi, Tổng Giám đốc Công ty CP Bến xe Quảng Ninh, cho biết: Hiện công ty đang quản lý, tổ chức khai thác đối với 12 bến xe thuộc địa bàn tỉnh, cung cấp dịch vụ bến bãi, hỗ trợ vận tải cho trên 1.100 xe ô tô vận chuyển hành khách của 189 đơn vị, hoạt động trên 239 tuyến cố định. 

Ngoài ra, các bến Bãi Cháy, Cái Rồng, Uông Bí mỗi ngày phục vụ đón, trả khách cho gần 800 lượt xe buýt của 7 tuyến. Trong trường hợp có phát sinh nhu cầu, bến sẽ phối hợp với các doanh nghiệp vận tải tăng cường phương tiện và bán vé để đáp ứng.

Vì vậy, sẽ không xảy ra tình trạng thiếu vé xe cho hành khách. Bên cạnh đó, đơn vị cũng thực hiện nghiêm việc kiểm soát phương tiện, triển khai lắp đặt hệ thống bản tin, lịch trình tuyến xe, camera giám sát và niêm yết bảng giá dịch vụ thu tại các đầu bến để nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết.

Không chỉ với vận tải khách đường bộ, nhiều hành khách ở xa đã chọn cách di chuyển bằng máy bay qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Theo dự báo, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, khách đi máy bay tăng khoảng 12% so với cùng kỳ năm trước, tăng 30-50% so với thường lệ. Hiện Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vẫn khai thác đều đặn 2 chuyến/ngày từ Vân Đồn - TP Hồ Chí Minh phục vụ nhu cầu di chuyển của hành khách. Tuy nhiên, giá vé hầu như không biến động nhiều. Thậm chí, một số hãng còn đang triển khai chương trình giảm giá nhân dịp sinh nhật hãng hay thực hiện chính sách khuyến mãi hàng năm.

Để việc di chuyển thuận lợi, các hãng hàng không cũng khuyến cáo người dân nên mua vé trên website, ứng dụng di động hoặc tại các đại lý, phòng vé chính thức của hãng. Đồng thời, sử dụng các hình thức tự làm thủ tục để tiết kiệm thời gian. Bên cạnh đó, hành khách cũng cần lưu ý đeo khẩu trang, rửa tay nước sát khuẩn tại sân bay để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19.

Cùng với sự chủ động của các đơn vị vận tải trên địa bàn, nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cũng sẵn sàng phương tiện hỗ trợ tối đa cho người lao động, đảm bảo mọi người đều được về quê ăn Tết. Dịp Tết Nguyên đán năm 2020, TKV và các đơn vị thành viên bố trí hơn 160 xe ô tô đưa đón miễn phí trên 7.200 công nhân về quê ăn Tết và trở lại làm việc sau Tết; số công nhân này tập trung ở các địa phương: Lai Châu, Lào Cai, Phú Thọ, Yên Bái, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh...

Với những công nhân không thuộc các tuyến đường trên, TKV hỗ trợ gần 4.000 vé xe để người lao động tự lo phương tiện với mức từ 300.000 đến 500.000 đồng/người. LĐLĐ tỉnh thăm, tặng quà cho 3.300 CNLĐ và trao tặng vé xe từ nguồn kinh phí hỗ trợ của UBND tỉnh, tổ chức công đoàn, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp đã tặng quà, hỗ trợ vé xe hoặc bố trí hàng trăm chuyến xe để đưa đón công nhân lao động về quê ăn Tết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm