Quảng Ninh triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhân Tháng hành động vì trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Ngày 22/5, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh Vũ Quang Trực cho biết: “Lễ phát động, Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em, dự kiến diễn ra vào ngày 28/5/2024 tại Trung tâm tổ chức Hội nghị tỉnh Quảng Ninh, với khoảng 500 đại biểu tham dự”.
Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh Vũ Quang Trực, phát biểu tại hội nghị.
Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh Vũ Quang Trực, phát biểu tại hội nghị.

Toàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 372.115 trẻ em (là người dưới 16 tuổi), trong đó có 3.683 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 8.506 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt.

Thời gian qua, công tác trẻ em được tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm, thông qua hệ thống các văn bản chỉ đạo sát sao, từ việc xây dựng các kế hoạch theo chỉ đạo của TW, đến việc giám sát triển khai thực hiện, căn cứ theo tình hình thực tế của địa phương. Bên cạnh việc triển khai các chính sách của TW cho các đối tượng trẻ em cần được trợ giúp, tỉnh cũng đã ban hành các chính sách riêng của tỉnh, nhằm đảm bảo việc thực hiện các quyền cơ bản của trẻ em.

Năm 2023, toàn tỉnh có 8.450 lượt trẻ em được hưởng chính sách trợ giúp xã hội của Nhà nước với số tiền 54,889 tỷ đồng.

Các cấp ngành địa phương trong tỉnh, đã xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức, hưởng ứng các hoạt động trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 tại địa phương, cụ thể bằng chuỗi các hoạt động vì trẻ em; tổ chức Lễ phát động triển khai Tháng hành động vì trẻ em và các hoạt động hè năm 2024 tại địa phương. Tổ chức hướng dẫn, trang bị kiến thức, kỹ năng số cho trẻ em; các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng phòng chống tai nạn thương tích, phòng chống xâm hại; kỹ năng phòng vệ, sơ cấp cứu, giáo dục giới tính, sức khoẻ sinh sản cho thanh thiếu niên; kỹ năng hoạt động nhóm, tổ chức hoạt động tập thể cho thanh thiếu nhi. Tăng cường công tác truyền thông về các giải pháp phòng, chống tai nạn thương tích, ngăn ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em, bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh trên không gian mạng.

Tuyên truyền, ngăn ngừa nạn tảo hôn, đặc biệt, tại các vùng dân tộc ít người, vùng sâu, vùng xa. Phát huy vai trò của câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em các cấp trong việc kịp thời tiếp nhận, xử lý thông tin; trợ giúp pháp lý, tư vấn tâm lý và các dịch vụ bảo vệ trẻ em. Triển khai xây dựng các mô hình bể bơi thông minh phục vụ công tác dạy bơi, cứu đuối và tổ chức dạy bơi miễn phí cho thanh thiếu nhi tại các địa phương trong tỉnh. Mở rộng các lớp bồi dưỡng kỹ năng cho trẻ em thực hiện tốt quyền tham gia của trẻ em tại gia đình, nhà trường và xã hội; kỹ năng lên tiếng tự bảo vệ mình khỏi các hành vi xâm hại, bạo hành, bạo lực.

Cán bộ đoàn Quảng Ninh, tặng áo phao cho trẻ em, tại buổi tập huấn kỹ năng phòng tránh đuối nước.

Cán bộ đoàn Quảng Ninh, tặng áo phao cho trẻ em, tại buổi tập huấn kỹ năng phòng tránh đuối nước.

Một số hoạt động cụ thể trong tháng hành động cũng được các cấp ngành quan tâm triển khai như, tổ chức chiến dịch truyền thông, vận động trong toàn tỉnh tới đảng viên, cán bộ, CCVC, người lao động và nhân dân; các hoạt động chăm sóc, trợ giúp trẻ em, ưu tiên hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi, khuyết tật, trẻ em thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em khó khăn phải sống xa cha mẹ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn khác bằng các hình thức thiết thực và theo nhu cầu của trẻ.

Tổ chức các hội nghị, hội thảo, diễn đàn, hội thi, chương trình/hoạt động do các em sáng tạo, khởi xướng, tọa đàm về các vấn đề liên quan đến trẻ em, sinh hoạt các câu lạc bộ... phù hợp với độ tuổi, mức độ trưởng thành và phát triển của trẻ em, Đồng thời phát huy quyền tham gia của trẻ, thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, văn nghệ, thể thao, du lịch và tham quan di tích, thắng cảnh, bảo đảm để trẻ em được phát triển toàn diện, có môi trường sống an toàn, lành mạnh, thân thiện.

Đọc thêm