Quốc đảo "dọa" phong tỏa khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Tonga Pohiva Tuionetoa cho biết quốc gia Nam Thái Bình Dương với 106.000 dân này có thể bị phong tỏa vào tuần tới nếu tình trạng lây nhiễm lan rộng.

Nông dân Tonga thu hoạch dưa hấu. Ảnh: Al Jazeera

Nông dân Tonga thu hoạch dưa hấu. Ảnh: Al Jazeera

Hầu hết 106.000 người của Tonga sống trên đảo Tongatapu, và chưa đến một phần ba đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine chống lại COVID-19.

Cho đến nay, vương quốc ở Nam Thái Bình Dương nhỏ bé này nằm trong số ít quốc gia thoát khỏi virus corona. Ca lây nhiễm đầu tiên này được phát hiện ở một người được quản lý cách ly sau khi trở về Tonga trên chuyến bay hồi hương từ New Zealand.

Thủ tướng Tuionetoa cho biết: “Lý do việc phong tỏa sẽ không xảy ra vào cuối tuần này là vì tôi đã được khuyên rằng virus sẽ mất hơn ba ngày để phát triển ở một người nào đó mắc phải nó trước khi chúng lây nhiễm”. Do đó, “Chúng ta nên sử dụng thời gian này để sẵn sàng phòng trường hợp có nhiều người được xác nhận là họ nhiễm virus”, Thủ tướng nói.

Các quan chức y tế cho biết người có kết quả xét nghiệm dương tính đã tiêm vaccine mũi 2 vào giữa tháng 10.

Chuyến bay hồi hương bao gồm các thành viên của đội Olympic của Tonga, những người đã bị mắc kẹt ở Christchurch kể từ Thế vận hội Tokyo. Các vận động viên đã được tiêm phòng đầy đủ trước khi lên đường tham dự Thế vận hội.

Bộ Y tế New Zealand xác nhận người nhiễm bệnh đã có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi chuyến bay rời Christchurch, nơi chỉ có bốn trường hợp COVID-19, tất cả đều ở trong cùng một hộ gia đình.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm