Quốc gia đầu tiên của EU dỡ bỏ hạn chế vì COVID-19 sau gần 550 ngày đóng cửa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tất cả các quy định về phòng chống dịch COVID-19, bao gồm cả thẻ COVID bắt buộc, đã chính thức bị hủy bỏ ở Đan Mạch vào hôm nay (10/9), khiến nước này trở thành quốc gia đầu tiên ở EU hoàn toàn quay trở lại cuộc sống bình thường trước đại dịch.

Đường phố Vestergade ở Copenhagen, tháng 9/2021. Ảnh: AFP

Đường phố Vestergade ở Copenhagen, tháng 9/2021. Ảnh: AFP

Bắt đầu từ nửa đêm nay (5h sáng mai (11/9) theo giờ Việt Nam), COVID-19 do virus corona gây ra không còn được Chính phủ Đan Mạch xếp vào loại “bệnh xã hội nguy hiểm”, nghĩa là sẽ không có biện pháp đặc biệt nào được áp dụng để đối phó với COVID-19 ở quốc gia châu Âu này.

Tất cả các hạn chế do chính quyền thực thi trước đây, bao gồm các yêu cầu về "thẻ COVID" để vào các câu lạc bộ đêm và các địa điểm khác, lệnh cấm tụ tập đông người và bắt buộc đeo khẩu trang, đã được dỡ bỏ sau 548 ngày kể từ khi Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen tuyên bố đóng cửa, báo cáo phương tiện truyền thông địa phương.

Vào tháng 3/2020, Đan Mạch là một trong những quốc gia đầu tiên thực thi các biện pháp khắc nghiệt để chống lại dịch COVID-19.

Lần đầu tiên công bố quyết định từ bỏ cơ sở pháp lý cho các hạn chế vào tháng trước, các nhà chức trách Đan Mạch cho biết "dịch bệnh đang được kiểm soát". Nhưng họ bảo lưu quyền tăng cường các biện pháp đặc biệt "nếu đại dịch lại đe dọa các chức năng quan trọng trong xã hội".

Trong số 1.000 người Đan Mạch được lựa chọn đại diện, 43% hoàn toàn đồng ý với tuyên bố rằng tất cả mọi người nên tiêm chủng, trong khi 31% nói rằng họ có xu hướng đồng ý. Đối với toàn EU, tỷ lệ người hoàn toàn hoặc chủ yếu đồng ý với tuyên bố này là 66%, tờ báo Ekstra Bladet của Đan Mạch đưa tin vào thứ Sáu.

Theo các quan chức y tế của Đan Mạch, “tỷ lệ tiêm chủng cao kỷ lục” đã giúp quốc gia này thiết lập một tiền lệ trong Liên minh Châu Âu và trở lại cuộc sống mà không có bất kỳ hạn chế nào liên quan đến COVID-19. Ba trong số bốn công dân Đan Mạch coi việc tiêm phòng virus là nghĩa vụ công dân, theo một cuộc khảo sát của Eurobarometer được thực hiện vào tháng 8 (thay mặt cho Nghị viện châu Âu).

Đan Mạch bỏ qui định đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng trước hai tuần so với kế hoạch.

Giáo sư Michael Bang Petersen, người đã tư vấn cho Chính phủ Đan Mạch về chủ đề này, viết trên Twitter: “Trong suốt trận đại dịch, Đan Mạch đã được chấp nhận cao hơn so với nhiều quốc gia tương đương".

Giáo sư cho biết, “Niềm tin" cực kỳ cao và hoàn toàn ổn định” vào các biện pháp ứng phó của các cơ quan chức năng đối với đại dịch là sự chấp nhận rộng rãi vaccine trong nước. Ông cũng gợi ý rằng việc dỡ bỏ các hạn chế có thể thực hiện được nhờ hành động tập thể, sau khi chính phủ “coi việc phân bổ như một dự án đạo đức đã nhận được sự ủng hộ cao của công chúng”.

Đến tháng 9, hơn 73% dân số 5,8 triệu của Đan Mạch đã được tiêm chủng đầy đủ, với tổng số hơn 8,6 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Trong suốt đợt đại dịch, quốc gia EU này đã ghi nhận hơn 352.000 trường hợp nhiễm virus corona.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm