Quốc hội Campuchia thông qua dự luật tình trạng khẩn cấp quốc gia

(PLVN) - Dự thảo luật gồm 12 điều, trong đó Điều 3 nêu rõ có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi người dân đối mặt với những nguy hiểm như sự xâm chiếm từ bên ngoài, lo ngại về sức khỏe cộng đồng do đại dịch.

Quốc hội Campuchia thông qua dự luật tình trạng khẩn cấp quốc gia

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trong phiên họp toàn thể sáng 10/4, Quốc hội Campuchia đã thông qua dự thảo luật tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Phiên họp diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin với sự tham dự của Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen và 115 đại biểu.

Dự thảo luật gồm 12 điều, trong đó Điều 3 nêu rõ có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp khi người dân đối mặt với những nguy hiểm như sự xâm chiếm từ bên ngoài, lo ngại về sức khỏe cộng đồng do đại dịch, sự hỗn loạn nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia và trật tự công cộng, và thiên tai lớn.

Dự luật được soạn thảo phù hợp với Điều 22 trong Hiến pháp quy định rằng: “Khi quốc gia đối mặt với nguy hiểm, Quốc Vương có thể ra tuyên bố đất nước trong tình trạng khẩn cấp sau khi có sự nhất trí của Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Thượng viện.”

Dự luật còn phải chờ Thượng viện Campuchia phê chuẩn trước khi trình lên Quốc Vương.

Cũng trong sáng 10/4, Bộ Y tế Campuchia công bố thêm một trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 119 ca, trong đó 72 người đã hồi phục.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm