Quốc hội Mỹ lo "vụ vỡ nợ lịch sử" của Chính phủ liên bang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hạ viện và Thượng viện có thể bỏ phiếu về một dự luật riêng biệt tạm thời nâng giới hạn nợ, mặc dù đó là chủ đề của một cuộc đấu tranh đảng phái gay gắt.

Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 14/2/2020)

Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 14/2/2020)

Các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội hôm thứ Tư cho biết sẽ bỏ phiếu để chấm dứt việc Chính phủ sắp đóng cửa vào nửa đêm ngày thứ Năm (trưa thứ Sáu theo giờ Việt Nam) do không còn ngân sách để hoạt động. Đó là một trong số những cuộc khủng hoảng mà các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội Mỹ phải đối mặt trong tuần này.

Ngân Chính phủ đóng cửa vì thiếu tiền

"Thượng viện có thể bỏ phiếu vào thứ Tư hoặc thứ Năm để cấp ngân sách cho Chính phủ đến đầu tháng 12. Với rất nhiều vấn đề quan trọng cần giải quyết, việc chính phủ đóng cửa là điều cuối cùng mà người dân Mỹ cần lúc này. Nên đề xuất này sẽ ngăn chặn điều đó xảy ra", Lãnh đạo đảng Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer cho biết.

Nếu nó được thông qua, Hạ viện có thể bỏ phiếu nhanh chóng và gửi biện pháp để Tổng thống Joe Biden ký thành luật trước khi bắt đầu năm tài chính mới vào thứ Sáu tuần này (1/10).

Điều đó sẽ ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa một phần giữa cuộc khủng hoảng y tế quốc gia. Đảng Dân chủ của Tổng thống Biden, người kiểm soát hẹp cả hai viện của Quốc hội, đã vận động trên một nền tảng của chính phủ có trách nhiệm sau bốn năm cầm quyền đầy sóng gió của Đảng Cộng hòa Donald Trump.

Nhà Trắng cho biết, khi các đảng viên Dân chủ chia rẽ sâu sắc về chương trình lập pháp của mình, Tổng thống Biden đã hủy chuyến đi hôm thứ Tư tới Chicago để có thể dẫn dắt các cuộc đàm phán với Quốc hội. Theo một nguồn tin, ông dự kiến ​​sẽ gặp Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ trung dung Kyrsten Sinema, người đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về quy mô của các kế hoạch của ông Biden và có khả năng ngăn chặn chúng.

Nhiều rủi ro hơn đang ở phía trước khi các đảng viên Đảng Dân chủ cấp tiến của Hạ viện tuyên bố sẽ bỏ phiếu chống lại dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ đô la dự kiến được trình vào thứ Năm, do các cuộc đấu tranh giữa các bên về dự luật chi tiêu xã hội lớn hơn nhiều.

Cứu Chính phủ khi sẽ chạm mức trần nợ 28,4 nghìn tỷ

Đằng sau tất cả là mối đe dọa về việc Chính phủ liên bang sẽ chạm mức trần nợ 28,4 nghìn tỷ đô la vào khoảng ngày 18/10, một sự kiện có thể gây ra một vụ vỡ nợ lịch sử với tình trạng kinh tế sa sút kéo dài như hiện nay.

Hạ viện và Thượng viện có thể bỏ phiếu về một dự luật riêng biệt tạm thời nâng giới hạn nợ, mặc dù đó là chủ đề của một cuộc đấu tranh đảng phái gay gắt.

Các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện từ chối bỏ phiếu cho nó, yêu cầu các đảng viên Dân chủ hành động một mình, trong khi ông Schumer yêu cầu sự hợp tác của lưỡng đảng về một biện pháp giải quyết các khoản nợ chồng chất trong chính quyền của Đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Điều đó khiến các đảng viên Đảng Dân chủ phải tranh giành để tìm cách thông qua dự luật và ngăn chặn tình trạng vỡ nợ liên bang có khả năng đưa thị trường tài chính vào thế khó.

"Có một số lựa chọn, nhưng bạn có thể đưa nó đến ngân hàng. Đảng Dân chủ sẽ không để chính phủ vỡ nợ ngay cả khi Đảng Cộng hòa không bỏ phiếu cho nó", Thượng nghị sĩ Dân chủ Tim Kaine dự đoán.

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs trong tháng này đã mô tả tình trạng bế tắc là "thời hạn giới hạn nợ rủi ro nhất trong một thập kỷ."

Giữa tất cả những điều này, Tổng thống Biden đang tổ chức các cuộc đàm phán chuyên sâu với các thành viên Đảng Dân chủ đồng cấp của mình tại Quốc hội về một dự luật trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la nhằm mở rộng các chương trình xã hội và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Nhiều đảng viên Đảng Dân chủ cấp cao đã nói rằng dự luật sẽ cần được điều chỉnh lại để thông qua.

Sự bất đồng của đảng Dân chủ ngày càng sâu sắc khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từ chối lời hứa chuyển đạo luật này cùng với dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la đã thông qua Thượng viện trong cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng.

Các đảng viên Đảng Dân chủ cấp tiến đã đe dọa sẽ bỏ phiếu chống lại dự luật nhỏ hơn trừ khi dự luật lớn hơn bị dừng lại trước.

Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nitin Kapoor.

Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về tiêm chủng cho trẻ em từ 5 - 12 tuổi

(PLVN) - Thủ tướng đề nghị Tập đoàn AstraZeneca tiếp tục cung cấp các loại vaccine và thuốc điều trị COVID-19 thế hệ mới cho Việt Nam để nâng cao khả năng bảo vệ trước các biến chủng mới cũng như chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về việc triển khai tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi.

Đọc thêm